Công ty Nam Long không đăng ký kinh doanh nhưng cho vay tài chính dưới các hình thức hợp đồng trả góp, giao dịch hơn 500 tỷ đồng, hoạt động tại 63 tỉnh, thành, từng buộc khách hàng trả lãi 1.000% một năm. 

Ngày 29/11, Báo Dân Trí đưa tin, tổ chức tín dụng đen dưới mác công ty tài chính Nam Long (trụ sở tại TP. HCM), hoạt động tại 63 tỉnh, thành vừa bị triệt phá.

Nhóm này tự lập Công ty Nam Long, không đăng ký kinh doanh. Chúng dùng thủ đoạn lừa người dân về việc đang hợp tác với ngân hàng để cho vay tín dụng.

Với thủ đoạn trên, nhóm đã cho vay với lãi suất lên đến trên 300%/năm. Sau đó, chúng sẽ đưa ra nhiều khoản thu ngoài hợp đồng và khống chế người vay bằng biện pháp mạnh. Thậm chí, có khách hàng phải trả lên tới hơn 1.000%/năm.

Nếu con nợ chậm trả thì nhóm sẽ hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay.

Nam Long có 26 chi nhánh ở 63 tỉnh, thành trên cả nước, mỗi chi nhánh phụ trách 2-5 tỉnh do một người quản lý. Tổ chức này hoạt động chuyên nghiệp, bài bản với các giáo trình xử lý nợ, giáo án thẩm định và phân loại khách hàng…

Khoảng 200 người bị hại chuyển tiền vào hàng chục tài khoản với tổng số tiền giao dịch lên tới hơn 500 tỷ đồng.

cong ty tai chinh thu tin dung den hon 500 ty dong lai suat 300nam bi triet pha
Một nạn nhân bị hành hạ tại công ty Nam Long. (Ảnh: VnExpress)

Thông tin trên VnExpress, công ty này còn đề ra kỷ luật hà khắc, nếu nhân viên phá hợp đồng phạt 50-100 triệu; vi phạm thì tự chặt ngón tay; sẵn sàng chấp nhận nguy cơ bản thân và gia đình bị bắt cóc, đe dọa, hành hung.

Trước đó, ngày 19/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một thanh niên bị đa chấn thương, sức khỏe nguy kịch. Biết bệnh nhân tử vong, người đưa đi cấp cứu đã bỏ chạy.

Công an xác định nạn nhân là Nguyễn Văn Minh (19 tuổi) – nhân viên thu hồi nợ của công ty Nam Long chi nhánh Bắc Kạn.

Hồi tháng 7, Minh thu tiền của khách hàng nhưng không nộp về chi nhánh và cầm cố thêm 1 xe máy lấy 20 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Nguyễn Đức Thành – Giám đốc công ty Nam Long đã chỉ đạo đàn em khống chế Minh đưa về trụ sở tại Hà Nội, họp “kỷ luật”. Nhóm này yêu cầu Minh xin lỗi lãnh đạo công ty, xin chữ ký từng người cho ở lại hoặc đưa ra pháp luật. Thậm chí, chúng còn đưa ra 1 bát cơm và 1 bát chất thải, bắt Minh chọn và hành hạ, đánh đập.

Ngày 10/7, Minh được đưa về Thanh Hóa để “cải tạo và dạy dỗ cách làm người”. Tuy nhiên, nạn nhân bất tỉnh và phải đi cấp cứu do bị tra tấn quá nhiều.

Sau 4 tháng điều tra, công an Thanh Hóa đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 9 người trong băng nhóm do Nguyễn Đức Thành cầm đầu bị khởi tố. Trong số này có 7 người đã bị bắt, 2 người đang truy nã.

Hoa Liên (Tổng hợp)