Sáng 16/10, Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà thông báo ngừng cấp nước để súc xả đường ống và chưa rõ thời gian cấp trở lại, tuy nhiên đại diện công ty này cho biết “không dám đưa ra lời khẳng định có xử lý được hay không”.

Báo Người Lao Động thông tin, ngày 16/10, ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) có văn bản thông cáo gửi khách hàng, TP. Hà Nội và Sở Xây dựng việc tiếp tục tạm ngừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải nước sạch.

“Trong thời gian thau rửa bể chứa, súc xả toàn bộ tuyến ống, công ty buộc phải tạm ngừng cấp nước. Sau khi hoàn thành công tác súc xả, công ty sẽ có thông báo về thời gian cấp nước trở lại”, thông cáo nêu.

Người dân sống tại Khu đô thị Linh Đàm đổ xô mua nước bình (ảnh: VOV).

Báo VOV cho biết, sáng cùng ngày, đại diện Viwaco (đơn vị mua nước sạch từ Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà) đã ra thông báo tạm ngừng cấp nước để xúc xả tuyến ống truyền tải nước sạch Sông Đà. Thời gian ngừng cấp nước là 9h, dự kiến cấp trở lại là 15h cùng ngày.

Tuy nhiên, đến thời điểm này (15h30′) nước vẫn chưa được cấp trở lại và chưa có thông báo về thời gian cấp nước cho khách hàng.

Cùng câu trả lời trên, đại diện Công ty Nước sạch Hà Đông cũng cho biết, nguồn nước Sông Đà sẽ chỉ được cấp trở lại khi có thông báo chính thức của cơ quan chức năng TP. Hà Nội, theo báo Giao thông.

Theo báo Zing, trước đó, tại cuộc họp báo của Ban Tuyên giao Thành ủy Hà Nội chiều 15/10, trả lời câu hỏi về việc xử lý hóa chất styren trong nước, ông Tốn nói “không dám đưa ra lời khẳng định có xử lý được hay không vì đây là lần đầu tiên công ty đối mặt với sự việc này”.

Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần nước sạch sông Đà (ảnh: Zing).

Lý giải về việc công ty khi phát hiện sự cố nước nhiễm dầu nhưng vẫn cấp nước cho khách hàng, ông Tốn nói, đêm 9/10, công ty đã cho xúc xả toàn bộ khu vực bể chứa và điểm xả (tổng cộng 10 km bao gồm khu vực suối Kun) nhưng đến hôm sau vẫn nghe phản ánh của người dân. Đến ngày 11/10, khi đoàn liên ngành lên kiểm tra nước ở khu vực đầu nguồn nhà máy thì thấy nước không có mùi, do đó công ty không thể dừng cấp nước và cũng “không biết báo cáo gì với Hà Nội”. 

Mặt khác do tham khảo ý kiến chuyên gia: “Nhiều người phản biện tôi là tại sao phải dừng cấp nước trong khi nước không có vấn đề gì. Tôi cũng họp lại với tổng công ty và quyết định tiếp tục cấp nước cho người dân”, lãnh đạo công ty nước sạch sông Đà giải thích. 

Trong khi đó, trả lời về trách nhiệm của Sở, ngành TP và việc xử lý trách nhiệm công ty, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra và sẽ có kết luận cụ thể trong thời gian tới.