Hiện thành phố Hồ Chí Minh đang tiến hành lắp đặt gần 1.000 điểm truy cập Wi-Fi tại các khu ký túc xá, khu nhà trọ cho các đối tượng là công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong thành phố này.

Vào ngày 29/07 vừa qua, hệ thống Wi-Fi miễn phí đã được triển khai thí điểm tại Khu chế xuất Tân Thuận (Q.7, TP.HCM). Đây là điểm đầu tiên được triển khai Wi-Fi miễn phí trong kế hoạch cung cấp Wi-Fi miễn phí cho công nhân trên địa bàn TP.HCM, đưa tin từ Zing.vn.

Dự án trên dự kiến sẽ dược hoàn thành vào tháng 6/2019 nhằm phục vụ khoảng 1.000 công nhân đang lao động và làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Như vậy, các điểm truy cập Wi-Fi sẽ được lắp đặt tới từng khu nhà trọ tập trung đông công nhân, sóng sẽ được trải đều các khu vực phòng trọ.

Căn cứ vào báo cáo của Viện nghiên cứu phát triển TPHCM, hiện trên địa bàn thành phố có 10 khu công nghiệp và 3 khu chế xuất với lực lượng công nhân dao động từ 300.000 – 500.000 người.

Trong đó có hơn 70% là người lao động có mức lương trung bình rất thấp, họ đến từ các tỉnh thành khác với đa số trẻ tuổi, và thiếu nhiều điều kiện để đáp ứng các nhu cầu về giải trí.

Dười đây là hai giai đoạn trong việc lắp mạng wi-fi:

Giai đoạn 1, trong sáu tháng đầu năm 2017, triển khai các điểm truy cập phục vụ khoảng 10.000 người trên địa bàn quận 7 và quận Thủ Đức.

Giai đoạn 2, từ tháng 12/2017 đến tháng 6/2019 sẽ tiếp tục triển khai dịch vụ phục vụ khoảng 100.000 người ở các địa bàn còn lại. Các điểm truy cập Wi-Fi sẽ được lắp đặt tới từng khu nhà trọ tập trung đông công nhân, sóng sẽ được trải đều các khu vực phòng trọ.

Bênh cạnh đó, mỗi điểm truy cập bao gồm một Access Point (AP) phục vụ trung bình đồng thời 10 người truy cập cùng lúc.

Dự kiến tốc độ đường truyền sẽ có băng thông 35Mbps và đạt mức tối thiểu 20Mbps/3Mbps cho hai chiều tải dữ liệu từ Internet cho mỗi điểm truy cập.

Theo lời ông phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM cho hay, việc cung cấp dịch vụ Wi-Fi miễn phí cho công nhân tại các khu nhà trọ là việc làm ý nghĩa và cần thiết, nhằm giúp nâng cao đời sống tinh thần cho tầng lớp công nhân lao động.

Thanh Thanh (TH) 

Xem thêm: