Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, khoảng 15h30′ ngày 25/5, hàng chục công nhân Công ty TNHH ASIA Garment Manufacturer Việt Nam (gọi tắt là Công ty ASIA) thuộc khu công nghiệp Amata, TP Biên Hòa, Đồng Nai, đã bị ngất xỉu sau khi ngửi mùi khí lạ.

Hàng loạt người đã bị ngất xỉu với các triệu chứng như run rẩy, chóng mặt, buồn nôn, khó thở… Một số công nhân còn có tình trạng nôn, co giật…. Nhiều người rất hoảng loạn.

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra nguyên nhân gây ngộ độc khí hàng loạt này và xác định thái độ, trách nhiệm của lãnh đạo các công ty.

Ngày 26/5, đại diện Công ty cổ phần Amata – đơn vị quản lý hạ tầng khu công nghiệp Amata, Đồng Nai cho biết, hàng loạt công nhân bị ngộ độc khí phải đưa đi cấp cứu là do khí Amoniac (NH3) thoát ra từ hệ thống làm lạnh của Công ty Amanda, nằm bên cạnh Công ty ASIA.

Theo thông tin được biết, ngày 25/5, trong quá trình công ty Amanda thi công lắp đặt hệ thống ngưng tụ khí Amoniac để phục vụ sản xuất, nhà thầu thực hiện đã khóa van cấp nước giải nhiệt, khiến nhiệt độ trong đường ống tăng cao, dẫn đến áp suất tăng và làm van tự động bật khiến khí Amoniac thoát ra ngoài. Khi gặp gió mạnh, luồng khí độc đã bay sang Công ty ASIA khiến hàng chục công nhân bị ngộ độc khí. Ngay sau đó, đơn vị lắp đặt hệ thống khí đã cho khóa van để ngăn khí độc thoát ra ngoài.

Hàng loạt công nhân nhập viên do ngộ độc khí lạ: Công an điều tra - Ảnh 1
Các công nhân đang được điều trị trong bệnh viện ngày 25/5. (Ảnh: báo Đồng Nai)

Tuy nhiên, đến sáng 27/5, thêm 23 công nhân tại KCN Amata ngất xỉu phải nhập viện. Như vậy, tổng số lượt công nhân nhập viện do ảnh hưởng khí độc lên đến 134 người trong vòng 3 ngày.

“Chúng tôi đang chờ kết luận cuối cùng từ các ban ngành về vụ việc, tùy theo mức độ mới có đề xuất xử lý”, Vnexpress dẫn lời ông Nguyễn Văn Thuộc, Giám đốc Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Đồng Nai.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp