Cống Sơn Đốc 2 được đưa vào sử dụng chưa đầy 1 năm đã bắt đầu hư hỏng nặng, bị nước ăn sâu tạo thành những lỗ hổng khổng lồ ở chân, không còn có khả năng ngăn mặn.

Cống Sơn Đốc nằm tại xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) do Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 (Bộ NN&PTNT) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 150 tỷ đồng. Công trình trên gồm 6 khoang cửa, chiều dài 17m. Ngoài cống chính còn có cầu giao thông trên cống gồm 10 nhịp, dài 171m, rộng 6m, theo báo Pháp luật TP. HCM.

Cống ngăn mặn Sơn Đốc 2 được khánh thành vào tháng 6/2015, giúp ngọt hóa trên 10.000 ha đất nông nghiệp của 2 huyện Giồng Trôm và Ba Tri. Đồng thời, tạo nguồn nước ngọt sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân địa phương.

Tuy nhiên gần đây, công trình này bắt đầu có dấu hiệu hỏng nặng. Tại 2 khoang cửa số 3 và 4 của cống bị nước ăn, xoáy sâu phần đáy sông tạo thành những lỗ hổng khổng lồ khiến công trình không thể phát huy được tác dụng.

Một người dân phản ánh, từ lúc đi vào hoạt động, mùa mặn nước vẫn xoáy sâu từ đáy cống tràn vào bên trong nên đất trồng cây ăn trái cùng hoa màu của người dân vẫn bị thiệt hại do nhiễm mặn.

Được biết, chính quyền địa phương đã chi gần 10 tỷ đồng để lấp những hố xoáy dưới đáy sông. Tuy nhiên, do sức chảy rất mạnh nên việc sửa chữa cống không hiệu quả.

Trong khi cửa cống số 3, 4 chưa khắc phục được thì ở khoang cửa số 1 lại xuất hiện rò rỉ. Không chỉ vậy, công trình gần đây còn lún sâu khoảng năm tấc. Người dân lo ngại cống sẽ bị đổ sập xuống sông nếu không khắc phục kịp thời.

Đại diện UBND xã Hưng Lễ cho biết, công trình cống Sơn Đốc 2 bị hư hỏng ngay từ khi đưa vào sử dụng khoảng 5 tháng. Xã cũng đã báo cáo về huyện, tỉnh và Bộ NN&PTNT, đề xuất sớm sửa chữa công trình, tránh thiệt hại lớn.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, để giải quyết những sự cố hư hỏng tại cống Sơn Đốc 2, Bộ NN&PTNT đã chấp thuận cho Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 xử lý.

Dự kiến, đến tháng 12/2017, sự cố hư hỏng cống Sơn Đốc 2 sẽ khắc phục xong.

Hoàng Minh