Thời gian qua, cộng đồng mạng Việt Nam đã hưởng ứng lời kêu gọi ký tên yêu cầu xóa bỏ tên “Tam Sa” (tên tiếng Anh trên bản đồ là Sansha) ở quần đảo Hoàng Sa trên Google Maps, thư yêu cầu được đăng trên change.org.

Lời kêu gọi đã nhanh chóng nhận sự hưởng ứng tích cực của các cư dân mạng, tới ngày 15/7 đã đạt mốc hơn 3.000 chữ ký, đủ điều kiện để Google xem xét bỏ tên gọi “Tam Sa” khỏi bản đồ Goolge Maps.

Hiện qua tìm kiếm trên ứng dụng Google Maps cho thấy tên Sansha đã biến mất:

2
Tên Sansha đã được gỡ bỏ –  Google Maps  đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel  lsands.
3
Goolge Earth cũng được Goolge cập nhật xóa bỏ tên gọi Sansha.

Được biết, “thành phố Tam Sa” được Trung Quốc thành lập trái phép trên đảo Phú Lâm Việt Nam từ tháng 7/2012 nhằm kiểm soát các quần đảo trên biển Đông; trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam cùng với bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.

Trước đó, vào ngày 14/7, Google Maps cũng đã xóa tên Huangyan mà Trung Quốc đặt trên dịch vụ bản đồ đối với bãi đá cạn của Philippines (Scarborough Shoal)

4
Google Maps cũng đã ngừng sử dụng cái tên Huangyan (Hoàng Nham) để chỉ bãi cạn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines, thay bằng tên quốc tế Scarborough Shoal.

Cư dân mạng Philippines đã kiến nghị Google Maps qua web Change.org thành công với 2.000 chữ ký.

Đại diện web Change.org, bà Christine Roque, nhận định rằng việc Google Maps thay đổi tên gọi cho thấy sự đồng lòng của cộng đồng mạng có thể tạo ra sự thay đổi.

Hiện trên web Change.org cũng có một bản kiến nghị thay đổi tên biển Nam Trung Hoa (South China Sea), hay còn gọi là biển Đông, thành tên “Biển Đông Nam Á” (Southeast Asia Sea). Hiện đã có hơn 75.000 chữ ký đến từ 76 quốc gia trên thế giới.

Xem bản kiến nghị: Change the name “South China Sea” to “Southeast Asia Sea”

Từ Ân

Xem thêm: