Ông Dương Tuấn Anh – Giám đốc Viễn thông Thừa Thiên – Huế cho biết, mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNet chỉ được sử dụng cho công việc trên hệ thống. Các cơ quan muốn vào Facebook và các trang mạng khác phải tự lắp thêm đường truyền Internet.

Theo VTC News, nhiều cán bộ, công chức, viên chức phản ánh, từ khi tỉnh Thừa Thiên – Huế triển khai đề án kết nối mạng diện rộng bằng mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNet họ bị chặn truy cập vào các mạng xã hội bằng máy tính công sở, trong đó có Facebook. Ngoài ra, hiếm khi truy cập được vào Google hay các tờ báo mạng khác.

Có ý kiến cho rằng việc chặn Facebook và các trang mạng giúp công chức tập trung vào việc làm. Quan trọng hơn là đảm bảo an toàn truy cập Internet cho các cơ quan, đơn vị ở tỉnh. Trong khi đó, một số khác lại cho rằng việc này đang đi ngược lại với xu thế bởi ngoài việc sử dụng vì mục đích cá nhân, các trang mạng xã hội cũng phục vụ nhiều cho công việc.

Ngày 9/7, trao đổi với Dân Việt, ông Lê Sĩ Minh, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNet để phục vụ cho hoạt động điều hành của chính quyền. Facebook, các mạng xã hội, các sản phẩm của Google… không truy cập được bằng mạng này để đảm bảo cho hệ thống an toàn, thông suốt. “Đây không phải là ngăn chặn mà là xây dựng một hệ thống riêng để điều hành chỉ đạo”, ông Minh nói.

Vị này cũng cho biết, Sở đang tính đến việc đề xuất phương án tạo thêm đường truyền Internet trên cơ sở đường truyền theo đề án của tỉnh. Từ đó tạo ra “một nhánh” đường truyền Internet để các cơ quan truy cập được vào các trang mạng.

Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, thời gian qua bộ phận an ninh mạng phát hiện hàng chục mã độc xâm nhập, nên tỉnh đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông rà soát lại. Do đó, các công sở ở tỉnh ít dùng mạng nội bộ gửi thư điện tử thì không được sử dụng máy tính cơ quan để tránh mã độc xâm nhập, theo Zing.

Ông Dương Tuấn Anh – Giám đốc Viễn thông Thừa Thiên – Huế cho rằng, mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNet không được dùng vào các mục đích khác, chỉ được sử dụng cho công việc trên hệ thống. Quy định của tỉnh nhằm để đảm bảo bảo mật thông tin hệ thống này. Các cơ quan muốn vào Facebook và các trang mạng khác phải tự lắp thêm đường truyền Internet.

Đề án kết nối mạng diện rộng của tỉnh bằng mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNet và triển khai Internet tập trung cho hạ tầng công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế với tổng kinh phí chi trả cho theo từng năm dự kiến khoảng gần 5 tỷ đồng gồm: Thuê đường truyền MetroNet 4,56 tỷ đồng/năm, kinh phí triển khai Internet tập trung 360 triệu đồng.

An An