Sau một tháng kể từ lần đầu tiên thực hiện việc mặc áo dài đến công sở vào sáng thứ hai đầu tháng, đến nay đã có nhiều điều chỉnh trong trang phục áo dài của nhân viên.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, sáng 5/10, Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ đầu tháng. Toàn bộ nhân viên tham gia đều mang áo dài. Nữ mang áo dài truyền thống, còn nam cũng mang áo dài ngũ thân màu xanh.

Nguồn video: Nhật Linh/Tuổi Trẻ.

Ông Phan Thanh Hải – giám đốc Sở Văn hóa và thể thao – cho biết qua lắng nghe dư luận, sở đã cho bỏ tấm thẻ bài đeo trước áo dài với dòng chữ Hán “Nguyên phong chấp sự” (Giữ gìn nếp xưa – PV).

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng việc mang tấm thẻ bài bằng chữ Hán này gây khó hiểu, thậm chí ngộ nhận việc lạm dụng chữ Hán trong đời sống người Việt hằng ngày.

Theo ông Hải, trước mắt sẽ tạm thời bỏ việc mang tấm thẻ bài trên để tìm sự điều chỉnh cho phù hợp. Có thể sắp tới, dòng chữ “Nguyên phong chấp sự” trên sẽ được thay bằng một chữ thuần Việt khác hoặc, thậm chí có thể thay bằng tên, chức vụ của nhân viên.

các nữ công sở mặc áo dài màu trắng
Ảnh cắt từ clip báo Tuổi Trẻ.

“Nghề làm thẻ bài này cũng là một nghề thủ công của Huế ngày xưa rất nổi tiếng và xuất sắc. Chính vì vậy chúng tôi cũng muốn nhờ áo dài mà ngành nghề này phát triển trở lại” – ông Hải nói.

Áo dài nam bị lãng quên

Trao đổi với báo Zing, Nhà nghiên cứu Văn hóa Huế Nguyễn Xuân Hoa cho rằng việc Sở VH&TT Thừa Thiên – Huế khuyến khích nam công chức mặc áo dài ngũ thân vào thứ 2 đầu tuần mỗi tháng là điều rất đáng trân trọng.

Trước những ý kiến trái chiều cho rằng việc nam công chức mặc áo dài là cổ hủ, không hợp xu thế hiện đại, ông Hoa cho rằng đã có một thời kỳ, mọi người xem những giá trị truyền thống là cổ hủ, là tàn dư của văn hóa phong kiến. Để xóa bỏ định kiến lệch lạc đó, chính quyền cần quảng bá rộng rãi những giá trị văn hóa truyền thống để người dân hiểu hơn.

các nam công chức mặc áo dài màu nâu
Ảnh cắt từ clip báo Tuổi Trẻ.

“Áo dài nữ được phổ biến rộng rãi, còn áo dài nam gần như bị lãng quên, bị sử dụng một cách méo mó theo hình thức sân khấu hóa không đúng chuẩn để thể hiện những nhân vật phản diện kiểu cường hào, ác bá. Vì vậy, dư luận có nhiều cách hiểu sai khi nhìn thấy nam giới mặc áo dài”, ông Hoa nhận định.

Theo nhà nghiên cứu, áo dài truyền thống dành cho nam giới rất trang trọng, uy nghiêm vào thời nhà Nguyễn. Những vị quan trong triều hoặc người có chức sắc trong làng xã đều mặc áo dài.