Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 28/8 đã tổ chức họp báo công bố phương án thi án thi THPT quốc gia 2017. Kết quả kỳ thi này dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh đại học và cao đẳng.

Môn thi

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ có 5 bài thi, trong đó 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với Giáo dục Thường xuyên).

Các bài thi tổ hợp có điểm từng môn thành phần (phục vụ xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo khối thi truyền thống) và điểm toàn bài thi (phục vụ xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo tổ hợp môn thi, bài thi mới).

Cụ thể, thí sinh phải thi 4 bài để xét tốt nghiệp THPT, gồm 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn (bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội).

Bài thi ngoại ngữ có thể chọn một trong các thứ tiếng là Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học và cao đẳng có thể chọn thi các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi Khoa học Tự nhiên, bài thi Khoa học Xã hội, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường đại học và cao đẳng.

Cụm thi

Mỗi tỉnh, thành phố tổ chức một cụm thi do sở GDĐT chủ trì dành cho tất cả các thí sinh của địa phương.

Nội dung thi

Năm 2017, nội dung thi nằm trong Chương trình lớp 12 cấp THPT; năm 2018, nội dung thi nằm trong Chương trình lớp 11 và lớp 12 cấp THPT; từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong Chương trình cấp THPT.

Hình thức thi

Chỉ bài thi môn Ngữ văn thực hiện theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm.

Mỗi bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học Xã hội tăng số lượng câu hỏi trắc nghiệm từ 60 thành 120 với 4 lựa chọn duy nhất một phương án đúng. Thời gian làm bài thi trắc nghiệm tăng từ 90 phút lên 150 phút.

Bài thi ngoại ngữ cũng được tăng số câu hỏi lên thành 50 câu (trước là 40 câu) nhưng thời gian làm bài thi vẫn là 60 phút.

Thí sinh ảo

Trước những lo ngại về việc có nhiều thí sinh ảo, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói rằng sẽ vẫn sử dụng phần mềm tuyển sinh như kỳ thi năm 2015-2016, nhưng có nhiều phân hệ khác nhau, trong đó có phân hệ để chốn thí sinh ảo (đã chạy thử).

Văn Nhanh tổng hợp

Xem thêm: