Ngày 16/10, Sở Y tế Nghệ An vừa công bố nguyên nhân ban đầu khiến hai bé gái song sinh tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B.

Trao đổi với Zing, bác sĩ Tăng Viết Hà – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Tây Bắc Nghệ An cho biết, ngày 8/10, sản phụ ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) chuyển dạ, được chỉ định sinh mổ. Hai bé gái song sinh có cân nặng lần lượt 3,3 và 3,1 kg ra đời vào ngày 9/10. Sau đó, ngày 11/10, hai bé được các bác sĩ khám sàng lọc và tiến hành tiêm vắc-xin viêm gan B.

Bệnh viện đa khoa Tây Bắc Nghệ An (ảnh: N.A/Zing).

Tuy nhiên, 4 tiếng sau khi tiêm vắc-xin, bé thứ nhất có biểu hiện nôn trớ, suy hô hấp, suy tuần hoàn và tử vong sau 2 tiếng cấp cứu. Bé thứ hai cũng có biểu hiện tương tự nhưng muộn hơn.

Các bác sĩ cũng áp dụng phác đồ cấp cứu như bé thứ nhất, nhưng được điều trị thêm sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin. Sau đó, bé được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh cấp cứu và tử vong khi đang đưa ra xe chuyển ra tuyến trung ương.

BV Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cho biết, do bệnh viện chưa đủ cơ sở kết luận nguyên nhân gây diễn biến nặng dẫn đến tử vong của 2 cháu.

Cũng theo bệnh viện này, trong ngày 11/10, có 18 cháu ở đây được tiêm chủng cùng một lô vắc-xin viêm gan B. Hiện 16 cháu còn lại không có diễn biến gì bất thường.

Vietnamnet cho biết, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An xác nhận, sau khi xảy ra sự việc, Sở đã mời các chuyên gia đầu ngành của BV Nhi Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương họp hội đồng chuyên môn.

Qua đánh giá ban đầu, chẩn đoán nguyên nhân tử vong của hai bé là suy hô hấp, suy tuần hoàn do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Các bác sĩ từ BV Nhi Trung ương đánh giá: “Qua xét nghiệm các dấu hiệu lâm sàng, chẩn đoán hóa sinh cho thấy cả hai bé đều mắc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (bệnh lý có tính chất di truyền). Nếu xuất hiện ngay ở sơ sinh thì khả năng tử vong rất cao.

Triệu chứng của hai bé suy hô hấp, suy tuần hoàn, hạ đường huyết nghiêm trọng. Các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời, đúng phác đồ nhưng các bé không qua khỏi do tình trạng nặng”.