Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Yên Bái) vừa ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Lê Duy Phong (33 tuổi, nguyên Trưởng ban Bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam) về hành vi cưỡng đoạt của Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh số tiền 200 triệu đồng, theo điều 135 Bộ luật hình sự 1999.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái vừa ban hành kết luận điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản, đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp truy tố bị can Lê Duy Phong (33 tuổi, quê quán Hải Ninh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa, thường trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Khi phạm tội Lê Duy Phong là Trưởng ban Bạn đọc của báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo Tuổi Trẻ, tháng 6/2017, ông Phong khi đó đang là trưởng Ban Bạn đọc của báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo một phóng viên đến Yên Bái để xác minh nguồn gốc và tài sản trên đất của gia đình Giám đốc Công an và Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Yên Bái.

Ông Phong đã nhắn tin vào số máy ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Yên Bái, đề nghị gặp để xác minh một số vấn đề liên quan đến “dinh thự” của gia đình ông.

Thời điểm này đã có một số bài báo thông tin “Dinh thự nguy nga của gia đình Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Yên Bái”, nên ông Sáng hoang mang lo sợ và đồng ý gặp Phong tại trụ sở cơ quan.

Công an Yên Bái xác định nhà báo Lê Duy Phong 'cưỡng đoạt tài sản'
Khu dinh thự của gia đình ông Sáng. (Ảnh: Thân Hoàng)

Tại cuộc gặp với ông Sáng, Phong có nhắc đến câu chuyện biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý, khi đó là Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Yên Bái, bị đăng trên một số báo vì “ông Quý ngang không chịu gặp báo chí và xử lý không khéo”.

Thấy ông Sáng lo sợ, Phong đề nghị vị giám đốc này đưa cho mình 200 triệu đồng thì sẽ “giải quyết ổn thỏa và không viết bài về nhà ông Sáng nữa”.

Lo ảnh hưởng đến uy tín cá nhân nên ông Sáng sau đó đồng ý và đưa trước cho Phong 100 triệu đồng tại phòng làm việc và hẹn buổi chiều sẽ thu xếp để đưa nốt số tiền còn lại. Chiều cùng ngày, Phong đã đến phòng làm việc của ông Sáng nhận nốt 100 triệu đồng.

Cơ quan điều tra cũng cho rằng sau khi đưa tiền cho Phong, ông Sáng đã nhận thức với cương vị là ủy viên Ủy ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở KH&ĐT nên “không thể im lặng”. Ông Sáng đã báo cáo với Chủ tịch tỉnh và đến công an Tp.Yên Bái tố giác việc bị nhà báo Duy Phong cưỡng đoạt 200 triệu đồng.

Thanh Niên đưa tin, trong khi đang tiến hành xác minh đơn tố giác của ông Sáng thì ngày 22/6/2017, công an Tp.Yên Bái đã phát hiện và bắt quả tang nhà báo Duy Phong đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Hoàng Trung Thực, người có góp vốn kinh doanh một công ty hoạt động về vận tải.

Ngày 21/6/2017, Phong lái xe lên Yên Bái gặp một người bạn học cũ đang làm tại Đài Truyền hình tỉnh này. Cả hai sau đó đã hẹn ăn trưa cùng ông Thực.

Tại cuộc gặp này, Phong giới thiệu mình là tác giả bài viết liên quan đến nhà đất của gia đình Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, trong bài viết này có sử dụng hình ảnh doanh nghiệp Hợp Thành Phát, là nơi ông Thực đang góp vốn kinh doanh.

Khi thấy Phong nói sẽ tiếp tục viết bài thì ông Thực xin dừng viết rồi đưa 50 triệu đồng cho Phong. Sau khi Phong đồng ý nhận số tiền này và tiếp tục ăn uống, cơ quan Công an đã ập vào bắt quả tang.

Theo kết luận điều tra, Lê Duy Phong đã sử dụng 200 triệu của ông Sáng chia cho 26 phóng viên, nhà báo. Trong số này, ông Phong khai có đưa cho một nhà báo 30 triệu đồng và 25 người khác mỗi người 3 triệu đồng. Còn lại 70 triệu đồng, ông Phong gửi vào tài khoản của mình.

Tuy nhiên, qua đối chất thì cả 26 nhà báo đều khai không nhận tiền của Phong. Mặt khác, khi đối chất, bị can Phong cũng thay đổi lời khai, không chia tiền cho phóng viên, nhà báo nào mà sử dụng tiêu xài cá nhân. Do đó, Cơ quan cảnh sát điều tra kết luận không đủ căn cứ xác định Phong đã chia tiền cho ai.

Vào thời điểm bắt giữ Lê Duy Phong, công an xác định trong tài khoản của Phong có 1,631 tỷ đồng. Phong khai trong đó có 70 triệu chiếm đoạt của ông Sáng, hơn 1,5 tỷ đồng còn lại do buôn bán bất động sản mà có.

Tuy nhiên, ông Phong không khai báo được cụ thể buôn bán đất ở đâu, vào thời gian nào và với cá nhân, đơn vị nào. Do vậy, kết luận của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái nêu rõ “Cơ quan cảnh sát điều tra không đủ căn cứ để xác minh”.

Đức Huy