Hỏi: Tại một số tuyến đường, tôi thấy người tham gia giao thông bị công an xã yêu cầu dừng xe và lập biên bản lỗi vi phạm. Vậy xin hỏi công an xã có quyền dừng xe ở tỉnh lộ, quốc lộ không và nếu có thì họ được xử phạt những lỗi gì? (Phú Đô, Bắc Giang).

Trả lời:

Căn cứ điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng công an xã như sau: Trường hợp không có CSGT đi cùng thì lực lượng cảnh sát khác và công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc khu vực quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau:

– Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh.

– Đỗ xe ở lòng đường trái quy định.

– Điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật.

– Các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như: họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.

Đặc biệt nghiêm cấm việc công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Như vậy, công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và chỉ xử phạt hành chính các hành vi nêu trên.

Thanh Thanh (Tổng hợp)