Nhiều tháng qua, bà Hồng liên tục bị nhóm giang hồ xông vào nhà, đập phá tài sản, đe dọa tính mạng.

Bà Đoàn Thị Hồng (72 tuổi, ngụ xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) có nhà nhưng phải đi lang thang, vật vạ, sống nhờ nhà người thân, theo Dân Trí.

Theo bà Hồng, khuya 6/4, chị Phan Hoàng Khánh T. (20 tuổi, cháu ngoại của bà Hồng) đang ở trong nhà thì nghe thấy tiếng động mạnh bên ngoài.

Chị T. ra kiểm tra thì hốt hoảng phát hiện nhóm hơn 5 người (trong đó có 2 phụ nữ) đứng trước cổng chửi bới, một người đàn ông xông đến đạp, giật nhiều lần làm tung cánh cổng.

Căn nhà nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Soha)

Quá hoảng sợ, chị T. chạy lên tầng trên của căn nhà cầu cứu mẹ, gọi Cảnh sát 113. Cũng theo trình báo của của chị T., sau khi xông vào nhà, một số người đã dùng tấm ván đập hỏng camera an ninh của nhà và camera an ninh của một công ty đối diện.

Trong thời điểm nhóm côn đồ kéo đến, chị Nguyễn Nghi Anh P. (22 tuổi, cháu nội bà Hồng, ngụ căn nhà sát bên) nghe tiếng động mạnh ra ngoài ban công nhìn xuống thấy một số đối tượng đang phá cổng nên báo cảnh sát. Sau đó, chị P. bị nhóm côn đồ đe doạ nên không dám bước ra ngoài.

Hiện trường vụ việc, ảnh ghi nhận vào sáng 7/5. (Ảnh: Soha)

Khoảng 15 phút sau, lực lượng công an địa phương đến có mặt thì nhóm người đã bỏ đi. Lúc này, nhà bà Hồng đã bị côn đồ đập phá làm hư hỏng tường rào, hai cánh cổng chính, 6 ô cửa kính, chuông cửa…

Những vị trí nhà bà Hồng bị côn đồ đập phá trong đêm 6/4. (Ảnh: Dân trí)

Theo chị P. và chị T., sau khi lập biên bản, chụp hình hiện trường, thu giữ 3 cây búa, công an đã đưa hai chị về trụ sở xã Trung Chánh để lấy lời khai và chị P. cũng cung cấp đoạn clip ghi lại cảnh đối tượng côn đồ phá cổng xông vào nhà.

Bà Hồng chia sẻ, giữa bà và ông Lê Anh T. có xảy ra mâu thuẫn về ranh giới đất đai. “Phần đất nằm giữa 2 nhà lâu nay không thuộc quyền sở hữu của ai, nhưng khi tôi về đây ở thì nó đã như vậy rồi”, bà Hồng nói.

Khu đất xảy ra tranh chấp. (Ảnh: Đời sống & Pháp lý)

“Nếu hai bên xảy ra tranh chấp thì phải để chính quyền, để pháp luật giải quyết chứ không thể hành xử theo kiểu xã hội đen, đe doạ, đập phá nhà cửa của tôi. Họ hăm doạ nên tôi không dám về nhà”, bà Hồng nói thêm.

“Công an xã Trung Chánh mời tôi đến làm việc, yêu cầu khai báo toàn bộ lại nội dung vụ việc và hướng dẫn tôi về thống kê thiệt hại để làm cơ sở xử lý sau này. Tôi không hiểu vì sao sự việc xảy ra hơn 1 tháng, thời điểm nhà tôi bị đập phá các anh Công an đã xuống lập biên bản nhưng mãi hôm nay họ mới vào cuộc điều tra. Hiện giờ tôi vẫn không dám về nhà mà phải đi ở nhờ nhà người quen bên quận 4”, bà Hồng thông tin.

Cửa kính nhà bà Hồng bị nhóm giang hồ đập phá. (Ảnh: Soha)

Đại diện Đội điều tra Tổng hợp Công an huyện Hóc Môn cho biết đã tiếp nhận trình báo của bà Hồng và đang chỉ đạo các đơn vị tiến hành điều tra, làm rõ sự việc.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu Công an xã Trung Chánh nhanh chóng điều tra làm rõ để người dân sớm trở về nhà, ổn định cuộc sống. Đồng thời sẽ giải quyết dứt điểm, xử lý những đối tượng liên quan có hành vi vi phạm pháp luật. Khi có kết quả sẽ trả lời báo chí”, người này cho biết.

Để côn đồ lộng hành, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội

Một số đối tượng kéo đến nhà bà Hồng đập phá nhà cửa vào đêm 6/4.

Trao đổi với Dân Trí, Luật sư Hồ Nguyễn Lễ – Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM phân tích, theo đơn tố cáo thì người bị hại đã bị nhóm người lạ có hành vi đập phá gây hư hỏng tường rào cổng chính, vỡ 6 ô cửa kính, vỡ chuông cửa, 2 camera ghi hình… hành động này được thực hiện giữa đêm khuya mà không cần quan tâm đến chủ nhà là xâm hại đến tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

“Nếu người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng trở lên thì có dấu hiệu vi phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Nếu nhiều người cùng tham gia xâm phạm thì có tổ chức, là tình tiết tăng nặng của hành vi phạm tội. Do đó cơ quan tiến hành tố tụng cần giám định giá trị tài sản bị hư hỏng để có cơ sở khởi tố vụ án”, luật sư Lễ nhận định.

Cũng theo luật sư Lễ, Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 qui định về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm nhưng thực tế, người bị hại đã nộp trình báo sự việc từ ngày 6/4/2018 đến nay (hơn 30 ngày) nhưng các cơ quan công an, điều tra… tại địa phương vẫn không thực hiện theo các qui định tố tụng nêu trên để giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm là vi phạm pháp luật tố tụng hình sự.

Cánh cổng nhà bà Hồng bị đạp phá, đạp tung vào đêm 6/4.

Luật sư Lễ phân tích thêm: “Việc tụ tập đông người thực hiện hành vi hủy hoại, làm hư hỏng tài sản người khác là gây rối trật tự, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, an toàn xã hội thì cơ quan có thẩm quyền ở địa phương phải nhanh chóng giải quyết, truy tìm kẻ gây án để xử lý theo qui định pháp luật. Pháp luật cũng qui định quyền của người bị hại được bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình khi bị đe dọa thì cơ quan tố tụng phải có trách nhiệm bảo bệ người bị hại. Nhưng hiện nay người bị hại phải tạm thời tránh nạn nơi khác không dám về nhà là cơ quan tố tụng chưa bảo đảm an toàn cho người bị hại theo đúng pháp luật qui định”.

Hoàng Minh (TH)