Yêu cầu trên được đại tá Nguyễn Sỹ Quang,  Phó giám đốc Công an TP.HCM đưa ra khi kiểm tra công tác phòng chống, dịch tại huyện Bình Chánh hôm 18/8, theo Zing.

Theo Đại tá Quang, huyện Bình Chánh là cửa ngõ kết nối các tỉnh miền Tây. Đây là địa bàn phức tạp, rộng lớn và đông dân cư. Khi dịch bệnh bùng phát, nhiều người dân đã tự phát đi xe máy qua cửa ngõ Bình Chánh để về quê gây mất an ninh trật tự và nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đại tá Quang đề nghị Công an huyện Bình Chánh phải tăng cường tuần tra, xử lý, kiểm soát tốt các chốt chặn không để người dân rời đi. 

hàng ngàn người chở nhau trên xe máy, mang theo ba lô để rời TP HCM về quê khiến các chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP HCM giáp tỉnh Bình Dương kẹt cứng hôm 15/8. (ảnh: Người lao Động).

Trước đó, hôm 15/8, hàng nghìn người dân đã tìm cách rời bỏ TP.HCM sau khi chính quyền thành phố quyết định áp dụng các biện pháp giãn cách thêm 1 tháng nữa giữa lúc số ca nhiễm vì COVID-19 tiếp tục tăng cao, với hàng trăm người tử vong mỗi ngày. Tuy nhiên họ đã bị chặn lại tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ thành phố và phải quay đầu xe về lại nơi cư trú.

Ảnh chụp màn hình Lao Động.

Một người dân có tên Hoàng, quê ở Phú Yên, thời điểm đó nói với báo Tin Tức của Thông tấn xã Việt Nam rằng “gia đình anh thất nghiệp” trong khi “không nhận được tiền hỗ trợ” từ chính phủ nên “tiền sinh hoạt và tiền trọ trở thành gánh nặng”. Theo người đàn ông nằm trong số những người tìm cách rời bỏ TP.HCM, gia đình anh không còn cách lựa chọn nào khách là “trả phòng về quê” dù biết là quy định không cho phép người dân “tự ý về quê bằng xe máy lúc này.”

Trong khi đó, một công nhân được chính quyền địa phương vận động ở lại sau khi tìm cách rời bỏ thành phố nói với Người Lao Động rằng anh và những người “không có việc làm, không có thu nhập” mong có được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương “nhất là lương thực, thực phẩm” để có thể ổn định cuộc sống ở đây.

Có thể bạn quan tâm: