Trước thông tin chíp trên căn cước công dân không có chức năng định, theo dõi, Công an TP.HCM cho biết chiều 18/3, rằng chip gắn trên thẻ căn cước công dân không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân.

Theo báo Tuổi Trẻ, chiều cùng ngày (18/3), Công an TP.HCM đã tổ chức buổi cung cấp thông tin về công tác triển khai thực hiện “Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và “Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD)” do thiếu tướng Trần Đức Tài – phó giám đốc Công an TP.HCM – chủ trì, cùng đại diện Công an TP. Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.

Theo Công an TP.HCM, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về sản xuất, cấp và quản lý CCCD, TP.HCM là 1 trong 10 địa phương trọng điểm được Bộ Công an giao chỉ tiêu đến 30-4-2021 phải hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip cho 4.194.653 người (trong đó có 2.748.754 nhân khẩu thường trú và 1.445.899 nhân khẩu tạm trú) trong diện cấp CCCD.

Công an TP khẳng định chip gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí công dân; việc tích hợp, chia sẻ, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Khi công dân mất thẻ hoàn toàn không lo bị lộ, lọt thông tin cá nhân.

Về quá trình cấp CCCD gắn chip, Công an TP lưu ý từ ngày 1/1/2021 đến 1/7/2021 sẽ ưu tiên nhận hồ sơ cấp CCCD cho diện thường trú gồm. Sau khi hoàn thành cấp cho diện thường trú sẽ cấp cho nhân khẩu tạm trú, thời gian cụ thể sẽ thông báo sau.

Chiều 18/3, thiếu tướng Trần Đức Tài – Phó Giám đốc Công an TP.HCM đã phát lệnh đưa hai xe cấp CCCD lưu động phục vụ nhu cầu của người dân.

Đầu tiên, hai xe này sẽ cấp căn cước gắn chip cho công dân ở TP. Thủ Đức và huyện Bình Chánh ngay trong ngày đầu hoạt động và sau đó sẽ đưa đi lưu động khắp TP.

Trả lời phóng viên báo Người Lao Động, đại tá Lê Công Vân (Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an TP.HCM) cho biết mỗi xe lưu động sẽ cấp từ 250 đến 300 CCCD gắn chip mỗi ngày và có thể điều động đi khắp nơi.

Người dân chỉ cần đến làm thủ tục, lấy số thứ tự và lên xe thực hiện việc khai báo, làm CCCD gắn chip rất đơn giản và tiện lợi. Hai xe này cũng là hai xe đầu tiên của cả nước thực hiện việc cấp thẻ gắn chip và các thiết bị được cố định trên xe.

Có thể bạn quan tâm: