Công an TP. HCM đã bác đơn khiếu nại của Cao Toàn Mỹ khi ông này đề nghị hủy bỏ quyết định thu hồi 2,5 tỷ đồng trước đó.

Ngày 21/10, công an TP. HCM xác nhận với Báo Người Lao Động đã ra quyết định giải quyết khiếu nại đối với ông Cao Toàn Mỹ (sinh năm 1977, trú quận 7, TP. HCM).

Theo đó, công an bác đơn khiếu nại của ông này đề nghị hủy bỏ quyết định thu hồi 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đồng ý với đề nghị của ông Mỹ cho phong tỏa một tài khoản đứng tên của ông tương đương với số tiền bị thu hồi, để chờ giải quyết theo thủ tục tranh chấp dân sự.

Nếu Cao Toàn Mỹ không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại này thì có quyền gửi đơn đến VKSND TP. HCM yêu cầu giải quyết đơn theo thủ tục chung.

Trước đó, Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 1/10, công an TP. HCM quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu, hơn 2,5 tỷ đồng của Cao Toàn Mỹ để chờ xử lý chung.

Cụ thể, trong quá trình điều tra vụ án năm 2015, Nguyễn Đức Thùy Dung (sinh năm 1988) có biên bản tự khai đã cùng Trương Hồ Phương Nga lừa đảo chiếm đoạt 9,5 tỷ đồng (trong tổng số 16,5 tỷ đồng) của Cao Toàn Mỹ. Do đó, Dung muốn trả lại số tiền để khắc phục hậu quả.

Thùy Dung đề nghị công an TP. HCM dùng sổ tiết kiệm hơn 2,5 tỷ đồng đang bị thu giữ để trả lại cho Cao Toàn Mỹ. Số tiền 7 tỷ đồng còn lại sẽ khắc phục sau.

Ngày 24/11/2015, Cao Toàn Mỹ nhận toàn bộ số tiền hơn 2,5 tỷ đồng được Thùy Dung khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, trong quá trình truy tố và xét xử, Thùy Dung đã thay đổi lời khai nói rằng tiền này là do mình tiết kiệm được, không phải là tiền lừa đảo ông Mỹ nên công an TP. HCM đã ra quyết định thu hồi 2,5 tỷ đồng để chờ giải quyết theo thủ tục tranh chấp dân sự. Ông Mỹ không đồng ý nên có đơn khiếu nại.

cong an tp hcm bac don khieu nai cua cao toan my ve viec thu hoi 25 ty dong
Phương Nga (trái) và Thùy Dung trong một phiên xử. (Ảnh: VnExpress)

Ngoài ra, ngày 17/10, Cao Toàn Mỹ cũng có đơn gửi Giám đốc Công an TP. HCM yêu cầu thẩm tra chi tiết vụ án Trương Hồ Phương Nga (sinh năm 1987, tức hoa hậu Phương Nga) mà ông là bị hại.

Trong đơn, ông Mỹ lo ngại về tính khách quan của vụ án bởi điều tra viên không khách quan trong việc điều tra, suy đoán bất lợi cho bị hại. Bỏ qua các chi tiết trong các lời khai quan trọng, suy nghĩ có dấu hiệu quy chụp. Đặc biệt, Cao Toàn Mỹ còn nhấn mạnh, điều tra viên nói ông có thể bị khởi tố vì lời khai không đúng dù mình không khai như vậy.

Cho rằng những sai sót trong quá trình ghi lời khai sẽ gây bất lợi cho mình và gia đình, ông Mỹ đề nghị phải có người thực sự độc lập thẩm tra báo cáo, đề xuất của điều tra viên, cũng như so sánh đầy đủ các tài liệu gốc của vụ án.

Trương Hồ Phương Nga (hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung bị khởi tố, truy tố về hành vi chiếm đoạt của Cao Toàn Mỹ 16,5 tỷ đồng thông qua việc lừa mua bán nhà giá rẻ. Hai bị can bị bắt tạm giam vào ngày 19/3/2015.

Tuy nhiên, Phương Nga phủ nhận cáo buộc và cho rằng số tiền Mỹ tự nguyện đưa cho cô bởi 2 bên có quan hệ tình cảm.

Vụ án 2 lần được TAND TP. HCM đưa ra xét xử sơ thẩm nhưng Hội đồng xét xử đều trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Trong lần xét xử thứ 2 (tháng 6/2017) tòa đã trả tự do cho cả Nga và Dung kèm yêu cầu điều tra bổ sung 9 nội dung.

Ngày 14/6/2018, CQĐT tiếp tục phục hồi điều tra vụ án.

Mạnh Tiến (Tổng hợp)