Công an tỉnh Ninh Bình tối 13/9 đã có thông tin chính thức nguyên nhân dẫn tới vụ việc 2 nhóm học sinh mang theo nhiều gậy, dao, tuýp sắt lao vào đánh nhau loạn xạ trên đê Hoàng Long, đoạn qua huyện Hoa Lư trước đó 1 ngày đang gây xôn xao dư luận trong nước.

Báo Người lao Động đưa tin, theo Công an tỉnh Ninh Bình, khoảng 14 giờ ngày 12/9, do mâu thuẫn trong quá trình học tập tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Hoa Lư, Trần Thị Ngọc A. (SN 2005; ngụ phường Tân Thành, TP. Ninh Bình – học sinh lớp 11B) đã hẹn Nguyễn Thị H. (SN SN 2004, ngụ xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn – học sinh lớp 12B) đến khu vực đê Hoàng Long, thuộc xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, để giải quyết mâu thuẫn.

Trước khi tới điểm hẹn, Ngọc A. đã kéo theo 30 người là bạn học cùng trường và một số đối tượng khác (chưa rõ lai lịch), nhóm của H. kéo theo 20 người là bạn học cùng trường và một số đối tượng khác (chưa rõ lai lịch) mang theo dao, gậy, tuýp sắt và mũ bảo hiểm để đánh nhau.

Trong quá trình “hỗn chiến”, Đinh Thị Th. (SN 1994, ngụ xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn; nhóm của H.) bị Vũ Nguyễn Kim Ng. (SN 2005, ngụ xã Ninh Tiến, TP. Ninh Bình; nhóm của Ngọc A.) gây thương tích phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Bình đẳng giới cực đoan chính là nguyên nhân?

Trên báo Thanh Niên, Lý giải về hiện tượng nữ sinh ngày càng bạo lực, tiến sĩ Nguyễn Hồng Phan, Trưởng Bộ môn tâm lý giáo dục, Khoa Giáo dục, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết: “Xét về mặt tâm lý lứa tuổi, thì nam hay nữ ở tuổi mới lớn đều có tâm sinh lý chưa cân bằng, dễ bị kích động, thích thể hiện cái tôi và khá hiếu thắng. Vì thế, khả năng nảy sinh bạo lực học đường xảy ra ở nam và nữ là tương đương nhau, tuy nhiên tính chất của nữ thiên về bạo lực tinh thần hơn như chửi bới, thoá mạ, còn nam thiên về giải quyết bằng tay chân nhiều hơn”.

Điều khiến nữ sinh ngày nay sẵn sàng lao vào đánh nhau, theo tiến sĩ Phan, là do tác động của xã hội. “Ở thế hệ 8X trở về trước, giáo dục gia đình, nhà trường và các quy tắc xã hội vẫn còn ảnh hưởng ít nhiều của Nho giáo. Nữ thì phải lưu ý “công, dung, ngôn, hạnh”, có những khuôn phép ứng xử khác với nam. Ngày nay, kinh tế thị trường đã làm thay đổi các định hướng về giá trị sống. Xã hội đề cao bình đẳng giới, nam nữ gần như không còn ranh giới, nữ có thể ăn mặc, làm việc, thể hiện cá tính như nam mà ít vấp phải rào cản. Tuy nhiên, thế hệ ngày nay chưa được giáo dục thế nào là tự do về nhận thức, những việc gì nên làm, việc gì vẫn không nên làm, nếu làm thì hậu quả ra sao… nên kỹ năng sống, kỹ năng giải quyết vấn đề và chịu trách nhiệm về hành động của mình vẫn còn rất yếu”, tiến sĩ Phan phân tích.

Trong khi đó, thạc sĩ Lê Minh Tiến, giảng viên Khoa Xã hội học, Trường ĐH Mở TP.HCM, nhận định sự bình đẳng giới mà xã hội thời nay đang thể hiện, là một sự “bình đẳng giới cực đoan”. Thạc sĩ Tiến chia sẻ lẽ ra, bình đẳng ở đây nên được hiểu ở khía cạnh là nữ có quyền làm việc, thể hiện cá tính, có tiếng nói… như nam giới, chứ không phải là nữ phải được chửi thề, đánh nhau… như nam”.

Thạc sĩ Tiến cho rằng sự bình đẳng cực đoan đó còn được lan truyền mạnh mẽ bởi các phương tiện thông tin, đặc biệt là mạng xã hội. “Trên các kênh như YouTube, Facebook hay thậm chí trên tivi, rạp chiếu phim…, vẫn có không ít những bộ phim nói về bạo lực mà trong đó, người cầm đầu băng nhóm xã hội đen lại là nữ giới. Điều này sẽ có tác động ghê gớm tới tâm lý của giới trẻ, khiến tuổi mới lớn dễ bị ảnh hưởng, lệch lạc về nhận thức dẫn đến hành động cũng lệch lạc”, thac sĩ Tiến cho hay.

Có thể bạn quan tâm: