Công an quận Cầu Giấy công bố kết luận điều tra vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón, đề nghị truy tố tài xế Phiến, bà Quy và cô giáo chủ nhiệm Thuỷ. Tuy nhiên, bà Dương Thị Hoài Anh, hiệu trưởng trường Gateway không phải chịu trách nhiệm về việc này do đang trong thời gian nghỉ ốm.

Báo VnExpress cho biết, ngày 6/12, Công an quận Cầu Giấy đề nghị VKS cùng cấp truy tố Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón) và Doãn Quý Phiến (53 tuổi, tài xế) cùng tội danh “Vô ý làm chết người”; Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, cô giáo chủ nhiệm) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Học sinh trường Gateway được đưa đón bằng xe Ford Transit 16 chỗ (ảnh: Dương Tâm/VnExpress).

Theo kết luận điều tra được dẫn trên Tuổi Trẻ, khoảng 6h ngày 6/8/2019, tài xế Doãn Quý Phiến lái ôtô 16 chỗ BKS 29B-069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh Trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi, trú tại tòa Trung Yên Plaza). Lúc ở nhà đi, bé Long mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”. Gia đình cũng chuẩn bị cho bé Long một áo phông màu ghi khác có dòng chữ “Gateway” và cho sách vở vào balô trước khi tới trường.

Lúc lên xe, bé Long ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Vị trí bé Long ngồi trên trần ôtô có một quả bóng bay màu vàng. Theo kết luận điều tra, quả bóng bay này do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ôtô từ một ngày trước (ngày 5/8).

Khi tới trường, tài xế Phiến dừng xe ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái. Bà Quy mở cửa xe cho các cháu, đồng thời bế và dắt hai bé sinh đôi xuống. Sau đó bà Quy không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng cửa xe, để quên bé Long trong ôtô. Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ôtô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi.

Theo Người Lao Động, kết luận điều tra nhận định, mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn dẫn đến để quên bé Long trên ôtô.

Đối với tài xế Phiến, đã bất cẩn, cẩu thả sau mỗi lượt xe hoạt động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ôtô, tin tưởng bà Quy đã kiểm tra, kiểm đếm đủ học sinh khi xuống xe nên đã khóa cửa, không phát hiện cháu Long còn bên trong.

Còn đối với bị can Nguyễn Thị Thuỷ được phân công làm giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo (lớp của cháu Long), là người nắm rõ nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm phải làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do.

Khoảng 7h50 ngày 6/8, cô Nguyễn Thị Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện bé Long vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Gần trưa, cô Thủy mới cập nhật nhưng đề bé Long vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé Long nằm bất tỉnh trong ôtô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé được chẩn đoán “ngừng tuần hoàn ngoại viện”. Sau khi xảy ra sự cố, ngày 7/8, cô Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm, sau đó nhờ sửa lại bé Long vắng mặt không có lý do.

Báo Dân Việt dẫn kết luận điều tra, ngày 31/5/2019, bà Dương Thị Hoài Anh, hiệu trưởng trường Gateway có đơn xin nghỉ ốm bắt đầu từ ngày 1/6/2019, do vậy cơ quan điều tra xác định bà này không phải chịu trách nhiệm về việc cháu Long bị tử vong.

Công an quận Cầu Giấy kết luận bé Long tử vong do suy hô hấp – tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian không giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.

Điểm tin TV 6/12: Đồng Nai: Tạm đình chỉ 2 sếp CSGT để làm rõ bảo kê xe quá tải

videoinfo__video3.dkn.tv||9e594f58c__

Ad will display in 09 seconds