Công an Hà Nội cho biết đang trong quá trình xác minh vụ nghi gian lận kết quả xét nghiệm, cắt đôi test xét nghiệm HIV và viêm gan B tại bệnh viện Xanh Pôn.

videoinfo__video3.dkn.tv||71003cabf__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi xét nghiệm (nguồn VTV).

Báo VTC cho biết, hôm qua 12/12, Công an TP. Hà Nội có thông báo gửi Trung tâm tin tức VTV24 về việc tiếp nhận tố giác tội phạm.

Nội dung thông báo nêu rõ, Công an Hà Nội tiếp nhận tin báo tội phạm với nội dung trong quá trình test nhanh HIV và viêm gan B, nhân viên y tế thuộc Khoa Vi sinh Y học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn không thực hiện đúng quy trình mà dùng kéo cắt đôi mỗi que thử đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm.

Mỗi que thử đáng lẽ được dùng cho một bệnh nhân thì lại được cắt ra sử dụng cho 2 người nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ. Ngoài ra, việc xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới xét nghiệm.

“Căn cứ các điều 36, 145 và 146 bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung trên”, thông báo nêu.

Các que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được cắt ra làm đôi. (Ảnh: VTV24).

Thông tin trên báo Lao Động cho hay, trước đó, theo điều tra của VTV24, một số cán bộ của Khoa Xét nghiệm vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã dùng kéo cắt đôi que thử nhanh thử HIV và viêm gan B, đồng thời có gian lận ở một số dịch vụ xét nghiệm khác dẫn tới kết quả xét nghiệm có thể bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo của khoa Vi sinh, hành vi cắt đôi các bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B mới được thử nghiệm 3 tháng nay với tổng số 40 que, cắt đôi thành 80.

Trong số 3 cán bộ có liên quan tới vụ việc vừa bị đình chỉ công việc có phó trưởng khoa phụ trách khoa, kỹ thuật viên trưởng và cán bộ trực tiếp làm xét nghiệm. Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu xem xét cả lãnh đạo bệnh viện ở vai trò quản lý chung.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là 1 trong 4 bệnh viện lớn nhất của Hà Nội với 600 giường bệnh, 1.000 cán bộ, khám cho 600.000 người/năm và điều trị nội trú cho 45.000 người/năm.

Video xem thêm: ‘Đạo đức giả’ còn nghiêm trọng hơn cả thuốc giả, thực phẩm giả

videoinfo__video3.dkn.tv||c63dedc99__

Ad will display in 09 seconds