Công an tỉnh Đắk Lắk đang làm rõ việc một số giáo viên “tố” phải nộp từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng để được lãnh đạo huyện Krông Pắk đặt bút ký hợp đồng.

Thông tin trên được ông Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk xác nhận. Theo đó, một số giáo viên hợp đồng, người nhà giáo viên hợp đồng cho rằng, phải “lót tiền” từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mới được ký hợp đồng lao động.

Những thông tin này khiến dư luận bức xúc, đặt câu hỏi về các trách nhiệm và vi phạm của lãnh đạo huyện Krông Pắk, theo Người Lao Động.

Trước đó, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch huyện Krông Pắk khẳng định, chưa phát hiện tiêu cực trong việc huyện ký hợp đồng với hàng trăm giáo viên dẫn đến tình trạng dôi dư như hiện tại. Theo bà Trinh, đến nay huyện chưa nhận được thông tin phản ánh của giáo viên về vấn đề này.

Cũng về việc giải quyết vụ 500 giáo viên có nguy cơ mất việc ở huyện Krông Pắk, chiều 13/3, ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở GDĐT Đắk Lắk đã có báo cáo nhanh gửi Bộ trưởng GDĐT, theo Tuổi Trẻ.

Theo ông Khoa, vụ việc đang được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo tạm dừng chấm dứt hợp đồng với giáo viên để “tìm giải pháp nhân văn hơn”.

Báo cáo cũng phân tích và đề nghị nên đưa việc tuyển dụng, bổ nhiệm, thuyên chuyển các viên chức giáo dục ở cấp huyện về một mối.

Về việc mức lương của nhiều giáo viên chỉ từ 500.000-1 triệu đồng/tháng, quá thấp so với mức sống tối thiếu nhưng công đoàn ngành giáo dục (nay sáp nhập về liên đoàn cấp huyện) không có ý kiến để bảo vệ quyền lợi giáo viên, ông Khoa nói trong các đợt thanh tra, kiểm tra ở các đơn vị đều có ý kiến, đề xuất.

Nhưng, hơn 500 giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Pắk, hợp đồng được phân rất nhiều loại do trường hay huyện ký, khi phân loại được rồi thì mới có thể có thông tin để bảo vệ quyền lợi nhà giáo.

Minh Tú (TH)