Liên quan đến sự việc bảo hành trẻ em, công an triệu tập Bà Linh – chủ cơ sở mần non tư thục lên làm việc. Đồng thời phát hiện 2 bảo mẫu của cơ sở này không có nghiệp vụ dạy dỗ trẻ.

Sáng 27/11, trung tá Võ Hồng Xén, Phó đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tổng hợp, Công an quận 12 cho biết đã mời bà Phạm Thị Mỹ Linh (43 tuổi) chủ trường mầm non tư thục Mầm Xanh (ở phường Hiệp Thành) lên làm việc, theo Báo Zing.

Tại cơ quan điều tra, bà Linh đã thừa nhận hành vi dùng tay chân, vá múc canh, can nhựa, ống nhôm, lược, chổi, cây lau nhà, thậm chí là dao… để hành hạ, đánh đập các bé từ 12 tháng đến 5 tuổi.

Giải thích nguyên nhân vì sao đày đọa trẻ, Linh cho rằng do các bé hiếu động nên bà ta phải đánh để dằn mặt để các cháu sợ và nghe lời bà ta và các bảo mẫu khác mà “ngoan ngoãn” ăn ngủ. Nhà chức trách đã thực hiện lệnh tạm giữ phụ nữ này

Bà Linh tốt nghiệp cao đẳng mầm non, mở cơ sở Mầm Xanh từ tháng 9/2014. Nơi đây nhận giữ khoảng 30 trẻ từ 2 đến 5 tuổi là con của các công nhân trong khu vực, chi phí 1,2 triệu đồng mỗi tháng. Tháng 10/2016 bà Linh có xin phép được mở rộng quy mô để tiếp nhận đến 50 cháu nhỏ.

Bà Linh được mời đến trụ sở Công an làm việc, lấy lời khai (Ảnh T.L)

Trong sáng 27/11, công an xác minh nhân thân và sẽ triệu tập Phạm Như Quỳnh và Đào (quê ở Cà Mau và Đồng Tháp) lên để làm rõ vụ việc nêu trên. Theo lời khai ban đầu của Linh, 2 bảo mẫu này không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề dạy dỗ, chăm sóc trẻ mầm non.

Cơ quan công an cho biết, đang thu thập căn cứ để khởi tố vụ án Hành hạ người khác và sẽ “bắt tạm giam đối tượng chính”.

Sau vụ việc lãnh đạo ngành giáo dục địa phương sẽ rút giấy phép hoạt động của cơ sở này, đồng thời chuyển 36 em đang theo học tại đây đến các cơ sở mầm non công lập.

Theo quy định điều kiện để thành lập các cơ sở hoạt động giáo dục thì những giáo viên, người chăm sóc trẻ đều phải có bằng cấp về chuyên môn. Môi trường giáo dục mầm non là có tính đặc thù cao, đỏi hỏi 4 yếu tố cơ bản: cơ sở vật chất, cơ cấu tổ chức ở trường mầm non, đội ngũ nhân sự, và mối quan hệ giữa phụ huynh và nhà trường.

Tuy nhiên, nhìn từ vụ bạo hành ở cơ sở Mầm Xanh có thể thấy, việc quản lý, giám sát vẫn còn bị buông lỏng, trách nhiệm không chỉ thuộc về địa phương mà còn có cả của ngành giáo dục, y tế… Chính quyền địa phương chưa mạnh tay với những cơ sở không đủ điều kiện khiến dẫn đến những vụ xâm hại trẻ vẫn liên tiếp xảy ra.

Điểm giữ trẻ xảy ra vụ việc bảo mẫu hành hạ, đánh đập các trẻ (Ảnh Báo 24h)

Trong trường hợp này phụ huynh cũng có một phần trách nhiệm, bởi trước khi gửi gắm con cho nhà trường, gia đình cần biết được người chăm sóc con mình là ai, có đủ trình độ chăm sóc con mình không, học hành đến đâu, nơi gửi được cấp phép hoạt động không… Không nên phó thác tùy tiện cho các điểm giữ trẻ.

Trong khi đó, sau khi vụ việc được phát hiện, các phụ huynh mới tá hỏa ra con đã thường xuyên có những thương tích trên người mà cũng không quan tâm, dò xét kỹ.

Nhưng có lẽ chua xót nhất là chất lượng giáo viên, bảo mẫu. Họ là những người trực tiếp chăm sóc trẻ, dù đã qua đào tạo, hiểu rõ tâm lý tính cách của trẻ mà vẫn đành lòng hành hạ những mầm xinh còn non nớt. Nhiều người biện minh là nóng tính, là căng thẳng song điều này vẫn không thể chấp nhận, đó chỉ là sự thiếu đạo đức trong nghề nghiệp, không có kiến thức nghề. Bởi một giáo viên có bằng cấp sẽ biết được nếu trút cơn nóng giận vào đứa trẻ trong bữa ăn là vi phạm.

Một giáo viên mầm non có bằng cấp sẽ có kỹ năng tổ chức giờ ăn, kỹ năng sắp xếp các bé ăn chậm ngồi vào một tổ và cô sẽ giúp đỡ trẻ. Nếu đã không yêu nghề, yêu trẻ thì cũng nên từ bỏ để chọn làm công việc khác.

Còn nếu đã đánh trẻ thì không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật, mà còn là vấn đề vi phạm chuẩn mực đạo đức. Một đứa trẻ phải hứng chịu sự hành hạ dù là thể chất hay tinh thần đều ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, thậm chí còn tác động đến cả khi đã trưởng thành. Rất nhiều trường trẻ bị bạo hành trở nên khép kín, dẫn đến tự kỷ, nặng hơn là tâm thần.

Trên thực tế cũng rất nhiều trường hợp tội phạm đều có tuổi thơ không êm ả, khi thường xuyên phải hứng chịu những trận đòn roi, những cú sốc tâm lý dẫn đến tâm tưởng thù hằn, sẵn sàng bạo lực như một kiểu trả thù đời.

Ánh Tuyết (TH)