Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc xử lý chất thải của công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Công văn trên nêu rõ, dự án Formosa Hà Tĩnh phát sinh rất nhiều loại chất thải, được phân thành 14 nhóm và 64 danh mục.

Cụ thể theo VTC News, hàng năm dự án Formosa Hà Tĩnh phát sinh 3.360.500 tấn chất thải, trong đó, các loại bùn thải, xỉ thép phát sinh và tồn kho với khối lượng rất lớn.

Một góc của dự án Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh: VTC News)

Việc phân định các loại bùn bụi đều do Formosa thuê các đơn vị tư nhân (Bộ Tài nguyên – Môi trường cấp phép) để phân tích các chỉ tiêu về môi trường.

Công an tỉnh Hà Tĩnh còn chỉ rõ các loại bùn của Formosa là chất thải phát sinh từ hoạt động sản xuất nên không thể dùng từ “bùn quặng”, “bùn khoáng”… dẫn đến sai lệch bản chất của chất thải.

Các cơ quan chức năng không lấy mẫu đối chứng để kiểm tra tính chính xác trong kết quả phân tích, do đó việc phân định chất thải rất khó mang tính khách quan, chính xác… Các kết quả phân tích vượt ngưỡng, Formosa Hà Tĩnh không cung cấp cho cơ quan chức năng để theo dõi, quản lý.

Chất thải rắn của nhà máy Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh: Thắng Định/Tuổi Trẻ)

Tuổi Trẻ thông tin, theo phương án tái chế chất thải rắn, bùn lò cao, lò chuyển chứa nhiều kẽm (Zn) nên không thể tái sử dụng trực tiếp. Formosa dự kiến đầu tư lò đáy quay RHF dùng để xử lý tách kẽm ở trong bùn để tái sử dụng các thành phần có ích.

Tuy nhiên, hiệu quả công nghệ này chỉ đạt từ 30-70%, phần còn lại có thể sẽ chuyển giao cho các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng. Formosa không đánh giá các thành phần nguy hại khác, điển hình như chì (Pb) trong bùn, nếu tái sử dụng hoặc chuyển giao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường…

Công an Hà Tĩnh đề nghị Bộ TN&MT, các bộ ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và yêu cầu Formosa phân loại xử lý các loại chất thải theo đúng nội dung cam kết trong báo cáo ĐTM và quy định pháp luật về bảo vệ môi trường…

Thế Tam (tổng hợp)

Xem thêm: