Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM đã có nội dung xác minh ban đầu vụ “2 CSGT đấm đá 2 thanh niên nhóm YouTuber” chiều 27/3, khiến cộng đồng mạng bất bình.

Theo nội dung xác minh ban đầu được báo Tuổi Trẻ đăng tải, khoảng 17h30 chiều 27/3, Đội cảnh sát giao thông – trật tự Công an huyện Bình Chánh nhận được tin báo có một số thanh thiếu niên tụ tập chạy xe, đua xe gây mất an ninh trật tự tại tuyến đường thuộc khu vực ấp 3, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

Nhận tin báo, tổ công tác của Đội cảnh sát giao thông – trật tự Công an huyện Bình Chánh gồm 10 cán bộ xuống hiện trường xử lý vụ việc.

Khi tổ công tác đến đoạn đường thuộc ấp 3 (xã Tân Nhựt) thì phát hiện hàng chục thanh niên cùng xe máy tụ tập nẹt pô, gây mất an ninh trật tự. Tổ công tác kiểm tra thì nhiều người chống đối.

Lúc này, hai cán bộ chiến sĩ CSGT đuổi theo, khống chế và yêu cầu nhiều người ngồi xuống đất, nhưng những người này văng tục, có lời nói xúc phạm, thách thức hai cán bộ chiến sĩ CSGT.

Hai cán bộ chiến sĩ CSGT đã cảnh cáo, yêu cầu ngồi im nhưng nhiều người vẫn tiếp tục lăng mạ, thách thức. Do không kiềm chế được bản thân, một CSGT nắm cổ áo, lôi, tát và đưa một thanh niên về chỗ “tập kết”, một CSGT khác dùng chân đạp một thanh niên.

Sau đó, tổ công tác đưa 14 thanh thiếu niên, 11 xe máy, bàn giao Công an xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) tiếp tục xử lý.

Qua xác minh ban đầu, đây là nhóm người thường xuyên tụ tập tổ chức đua xe trái phép, thường xuyên sử dụng mạng xã hội YouTube có tên “Sân chơi Bình Chánh” để cổ vũ đua xe trái phép.

Hiện Công an huyện Bình Chánh đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

Như Thanh Niên đưa tin, chiều 27/3, một clip ghi lại cảnh 2 nam thanh niên bị 2 CSGT đánh, đá vào người tại bãi đất trống. Theo giải thích của nhóm thanh niên này, thời điểm xảy ra vụ việc, cả nhóm đang làm MV đăng lên kênh có nút bạc của YouTube thì bất ngờ CSGT đến nên hoảng loạn tháo chạy.

Một người trong nhóm bị CSGT đánh cho hay, khi giải thích là chỉ quay clip chơi, dạng “web drama” đăng YouTube mà mấy ảnh nói người dân báo đua xe nên vào bắt luôn. Tôi cũng trình bày bị CSGT đánh thì mấy ảnh nói “xui thì chịu”.

Cảnh sát giao thông đánh người có phạm luật không?

Theo trang thông tin Nganhangphapluat, Pháp luật chỉ quy định cảnh sát giao thông (CSGT) được quyền dừng phương tiện giao thông đường bộ để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông; lập biên bản, xử lý các hành vi vi phạm hành chính về giao thông; tạm giữ giấy tờ, tạm giữ người, tạm giữ tang vật, phương tiện; được quyền khám người, khám phương tiện; khám nơi cất dấu tang vật, phương tiện vi phạm theo quy định của pháp luật…

Pháp luật không có quy định nào về việc CSGT được quyền đánh người, trừ trường hợp người vi phạm chống đối, không tuân thủ quy định thì có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính, chứ không không phải “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”.

Việc đánh người là hành vi dùng vũ lực xâm phạm đến sức khoẻ, tính mạng của người khác và đó là hành vi trái pháp luật. Tùy vào động cơ, mục đích, hậu quả của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Có thể bạn quan tâm: