Sau gần 30 năm không thấy đồng loại ở núi rừng Gia Lai, voi Yă Tâu – nàng voi cô đơn trên mảnh đất Bắc Tây Nguyên đã chết hôm 4/12.

Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 4/12, ông Nguyễn Quốc Tuấn – phó chủ tịch huyện Ia Pa (Gia Lai) cho biết “nàng” voi cô đơn ở làng Plei Pa Kdranh, xã Chư Mố đã chết. Nàng voi Yă Tâu là con voi cái của gia đình ông Ma Chăm.

Ông Tuấn cho biết con voi cái được gia đình Ma Chăm thuần hóa và được thả rông trong rừng ở khu vực sông Tul, thuộc xã Chư Mố. 

Voi Yẵ Tao cô đơn nhiều năm trước khi chết
Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Sau khi ông Ma Chăm qua đời, anh Siu Kiêm, con của ông, là người tiếp quản chòi rẫy và trở thành nài voi.

Chia sẻ với báo Tiền Phong, chị Ploanh – người nhà chủ voi cho biết vào hôm qua (3/12), con voi Yẵ Tao được đưa ra bờ sông Ia Tul uống nước. Sau khi uống xong thì con voi nằm vật bên bờ suối, một lúc sau thì chết. 

“Con voi Yẵ Tao đã gắn bó với gia đình tôi nhiều năm. Hôm nay, gia đình sẽ mai táng Yă Tao ngay tại bờ suối Ia Tul này” – chị Ploanh buồn bã nói và cho biết trước khi chết, con voi đã có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi từ ngày trước.

Chú voi Yẵ Tao chết sau khi mệt mỏi, chán ăn
Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Đến khi chết, voi Yă Tao được xác định tròn 50 tuổi.

Từ đầu năm 2014 đến nay, Yẵ Tao là con voi cuối cùng còn sống ở khu vực Bắc Tây Nguyên. Trước đó, làng Nhơn Hòa, xã Nhơn Hòa (huyện Chư Pứh) và làng Chư Mố (huyện Ia Pa) nổi tiếng với gồm nghề thuần dưỡng voi. 

Năm 1975, voi ở Nhơn Hòa có chừng 30 con. Năm 1992, số lượng voi giảm còn 14 con. Đến đầu năm 2014, chú voi Yă Tao là con voi cuối cùng còn sống ở Gia Lai.