Chiều 29/1, công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức xin lỗi công khai ông Mưu Quý Sường (sinh năm 1944) ở thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang – người bị bắt oan với cáo buộc giết vợ.

Tháng 11/1977, ông Mưu Quý Sường thấy vợ là bà Hoàng Thị Múi tử vong gần ngay nhà chưa rõ nguyên nhân. Lo sợ sẽ dính dáng đến cái chết của bà Múi, ông Sường đã mang xác bà Múi về con suối gần nhà và dựng hiện trường giả là bà Sường bị ngã xuống suối, theo Tiền Phong.

Sau đó, ông Sường cùng gia đình mang vợ về nhà lo hậu sự. Đang chuẩn bị làm đám tang cho vợ, bất ngờ công an ập đến, đọc lệnh bắt ông vì nghi là thủ phạm sát hại bà Múi, mang xác xuống suối gần nhà dựng hiện trường giả.

Công an huyện Lục Ngạn tỉnh Hà Bắc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Đến tháng 4/1988, ông Sường được thả ra sau 11 năm 4 tháng tù giam. Ông trở về nhà trong tình trạng không nhà cửa, không con cái, bị kỳ thị vì án giết vợ.

Cơ quan pháp luật chưa có quyết định xử lý cuối cùng về vụ án này nên 31/12/2017, cơ quan công an đã ban hành quyết định đình chỉ vụ án do đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, đình chỉ điều tra đối với ông Mưu Quý Sường do hành vi của ông không cấu thành tội phạm.

Con trai khóc nấc, ôm di ảnh cha đến công an tỉnh nghe lời xin lỗi
Bà Vi Thị Cú (vợ hai của ông Sường) cùng anh Mưu Văn Thắng mang di ảnh ông Sường đến buổi xin lỗi (Ảnh: Giang Long).

Chiều 29/1, tại trụ sở UBND xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức xin lỗi công khai ông Mưu Quý Sường, sinh năm 1944, trú thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu, theo Tuổi Trẻ.

Di ảnh ông Sường được gia đình mang đến trụ sở UBND xã để nhận lời xin lỗi. Anh Mưu Văn Thắng (con trai ông) cũng kịp từ Trung Quốc về Việt Nam dự buổi xin lỗi công khai. Khi mẹ chết, bố bị bắt, anh Thắng mới 7 tháng tuổi, được người thân đưa sang Trung Quốc nuôi dưỡng.

Ôm di ảnh bố trước ngực, anh ngồi lặng im suốt buổi, mắt lúc nào cũng đỏ hoe. Rất nhiều người dân xã Trù Hựu đã bỏ công việc đồng áng đến trụ sở UBND xã dự buổi xin lỗi. 300 ghế hội trường tầng 3 UBND xã chật kín.

Thay mặt Công an tỉnh Bắc Giang, đại tá Dương Ngọc Sáu – thủ trưởng Cơ quan CSĐT, phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang – gửi lời xin lỗi đến ông Sường và gia đình.

Đại tá Sáu cho biết thời gian qua, các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang và các cơ quan tố tụng trung ương đã nhận được đơn của anh Mưu Văn Lợi kêu oan cho cha ruột của mình là ông Mưu Quý Sường bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người.

Lãnh đạo Bộ Công an, Viện KSND tối cao đã chỉ đạo các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang thẩm tra, xác minh để giải quyết theo đúng quy định. Đồng thời khẳng định nếu gia đình có yêu cầu bồi thường thiệt hại, cơ quan điều tra sẽ tiến hành các bước khắc phục hậu quả theo quy định pháp luật.

Con trai khóc nấc, ôm di ảnh cha đến công an tỉnh nghe lời xin lỗi
Người thân của ông Sường tại buổi xin lỗi (Ảnh: Giang Long).

Thay mặt gia đình, luật sư Nguyễn Văn Hòa, phó giám đốc Công ty luật Hòa Lợi, gửi lời cảm ơn Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức buổi xin lỗi đối với ông Mưu Văn Sường, dù buổi xin lỗi này được tổ chức muộn khi người bị oan đã chết cách đây 5 năm.

Ông Hòa đề nghị các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang sớm thực hiện việc bồi thường oan sai cho ông Sường để bù đắp phần nào mất mát mà gia đình phải gánh chịu mấy chục năm qua.

Bà Vi Thị Cú, vợ ông Mưu Quý Sường cho biết, như vậy là sau bao nhiêu năm khổ nhục, mang tiếng là kẻ giết người, giết vợ, ông Sường mới lại được minh oan. Chỉ cay đắng là ông không còn có mặt để nghe lời xin lỗi này.

Xuân Hòa