Một sự thật đáng buồn là trong ngày mùng 1 Tết, số người thiệt mạng, chấn thương vì tai nạn giao thông tiếp tục tăng cao.

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong ngày mùng 1 Tết, toàn quốc xảy ra 46 vụ tai nạn giao thông, làm 34 người chết và 35 người bị thương. Trước đó, ngày 29 Tết cả nước xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông, làm chết 20 người, bị thương 28 người. Ngày 30 Tết, cả nước xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông, làm chết 33 người, bị thương 21 người.

Con số gia tăng ngày đầu năm không ai muốn thấy
Ảnh minh họa.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông trong dịp Tết chủ yếu là do nhiều người vẫn lái xe sau khi uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy. Tâm lý “uống hết mình, vui hết cỡ”, “đến đâu thì đến” đã khiến nhiều người rời bàn tiệc và lên xe máy trong trạng thái không đủ tỉnh táo để điều khiển phương tiện, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Theo lãnh đạo bệnh viện Việt Đức, từ ngày 29 Tết, số người nhập viện cấp cứu tăng gấp 5 lần bình thường. Trong ngày có 536 trường hợp vào khám cấp cứu, gấp 5 lần ngày thường, trong đó chủ yếu là tai nạn giao thông, nhiều trường hợp đa chấn thương rất nặng, chấn thương sọ não, gãy chân tay.

Tại các bệnh viện những ngày này luôn trong tình trạng quá tải vì nạn nhân tai nạn giao thông tăng đột biến. Từ ngày 30 Tết đến sáng mùng 1 Tết, bệnh viện tiếp nhận hơn 60 bệnh nhân cấp cứu do TNGT và 80% số bệnh nhân này bị chấn thương sọ não. Trong số bệnh nhân nói trên có 12 trường hợp bác sĩ tiên lượng nặng, không thể cứu chữa nên gia đình đã xin về.

Do nhiều nạn nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nên 9 máy thở ngoài phòng khám đã sử dụng hết, các máy thở tại phòng hồi sức sọ não cũng kín bệnh nhân.

Trong đêm Giao thừa, tại Bệnh viện E, các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu 5 ca do chấn thương sọ não. Bác sĩ bệnh viện E cho biết, hầu hết các ca này đều do người bệnh trước đó có sử dụng rượu bia và gây tai nạn giao thông.

Thanh Thanh