Mẹ vợ còn đang sống khỏe mạnh nhưng con rể vẫn lên xã làm giấy khai tử nhạc mẫu để chiếm quyền sở hữu căn nhà. Đáng buồn là lãnh đạo UBND xã Nhân Cơ (Đăk Nông) vẫn ký xác nhận vào văn bản này.

Con rể ngang nhiên khai tử bà mẹ vợ đang còn sống

Căn nhà của bà Lê Thị Hành nằm bên quốc lộ 14, ngay trung tâm xã Nhân Cơ nên có giá trị hàng tỷ đồng. Bà Hành có hai con gái, trong đó bà Thơm (con út) kết hôn với ông Huỳnh Thanh Long rồi vợ chồng về ở cùng nhà với mẹ.

Thấy con cái khó khăn, bà Hành cho mượn sổ đỏ để hai con thế chấp vay tiền ngân hàng, lấy vốn làm ăn. Hai cháu ngoại ra đời, được ăn học đàng hoàng. Cuộc sống đang sung túc thì bi kịch ập đến, khi bà Thơm mắc bạo bệnh rồi qua đời vào năm 2012.

Trước đây tôi chỉ ký vay ngân hàng khoảng 300 triệu để con rể làm ăn. Mới đây, một cán bộ ngân hàng quen biết hỏi tôi: Sao vay đến 500 triệu đồng? Tá hỏa đi hỏi, tôi được người ta đưa một bộ hồ sơ. Trong đó thể hiện tôi đã chết, toàn bộ tài sản, nhà đất này đã chuyển sang tên con rể Huỳnh Thanh Long”, bà Hành chia sẻ với Tiền Phong.

Trao đổi với CAND, bà Hành nói: “Tôi vẫn sống sờ sờ, vẫn ăn ổi, ăn mía ngon lành chứ ai bảo tôi chết”.

Bà Hành yêu cầu ông Long phải chuyển nhượng toàn bộ tài sản đứng tên mình cho hai cháu ngoại thì mọi việc sẽ êm xuôi.

“Tôi không tranh giành tài sản với con, nhưng giờ con rể lấy vợ mới, giành hết tài sản về mình. Làm ăn may mắn không sao, lỡ mất vốn rồi bán hết tài sản thì các cháu sẽ khổ. Tôi cho các cháu đứng tên nhưng vẫn để con rể lấy sổ đỏ đi vay ngân hàng, đâu có cấm cản gì. Thế mà…”, bà Hành lau nước mắt nói.

Lãnh đạo xã không biết lỗ hổng trong văn bản mà mình đã ký?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ thừa nhận, mình là người ký vào bản tường trình quan hệ nhân thân do người con rể (cũng tên là Long) đưa lên.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Long thanh minh, lúc đó đã ký vì người con rể nói để xác nhận vay vốn làm ăn. Trên văn bản ban đầu, ở dòng tên bà Hành không có thông tin “đã chết”.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch xã Nhân Cơ, là hàng xóm của bà Hành nên ông biết rất rõ gia đình này. “Làm sao tôi lại đi xác nhận một việc không có thật như vậy. Ai đó cố ý chèn thêm chữ “đã chết” vào văn bản tôi đã ký, đóng dấu”, ông quả quyết.

Khi được hỏi văn bản này có còn được lưu tại UBND xã hay không thì ông Nguyễn Văn Long cho rằng, ông chỉ ký một bản, không có bản lưu tại UBND xã, nên bây giờ trên “giấy trắng mực đen” thì ông đã mắc sai sót.

Ông Vũ Trung Kiên, Trưởng văn phòng Công chứng Đắk Rlấp (người chứng nhận chuyển toàn bộ tài sản của bà Hành sang cho người con rể Huỳnh Thanh Long) cho hay, đã có sai sót trong biên bản thỏa thuận phân chia tài sản vì bà Hành đã bị “khai tử” nhưng người con trai út của ông Long không được đưa vào… Tuy nhiên, ông đã làm đúng các quy định của Luật Công chứng.

Có thể thấy người con rể Huỳnh Thanh Long đáng bị lên án khi đã khai tử bà mẹ vợ đang còn sống để chiếm hữu tài sản, nhưng chính quyền địa phương, trực tiếp là ông Nguyễn Văn Long – Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ, cũng đáng trách.

Thanh Thanh