Nghe tin mẹ đẻ cãi nhau vì việc cây đu đủ và ít rau màu bị trâu và nghé quật ngã rồi bị người cùng xã đánh, 3 anh em ruột đã gây ra án mạng.

Ngày 4/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Lương Văn Nguyễn (sinh năm 1991), Lương Văn Hạnh (sinh năm 1981) và Lương Văn Khánh (sinh năm 1978) cùng trú tại thôn Phú Nhiêu, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội về tội Giết người, theo Người đưa tin.

Hồ sơ vụ án ghi, vào khoảng 10h ngày 26/1/2017, gia súc của bà Nguyễn Thị Sơn (sinh năm 1957, trú xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội – mẹ của các bị cáo) đã làm nát rau và gãy cây đu đủ do anh Phan Thanh T. (sinh năm 1970, trú cùng xã Quang Trung) trồng. Sau đó bà Sơn, anh T. và vợ anh T. lời qua tiếng lại, cãi cọ với nhau.

Sự việc này nhanh chóng được một người bạn của Nguyễn gọi điện thông báo.

Hay tin mẹ bị hàng xóm “bắt nạt”, Nguyễn đã gọi cho 2 anh của mình là Khánh và Hạnh đến “xử lý”. Chỉ ít phút sau, Nguyễn cầm theo một thanh gỗ, Khánh và Hạnh mang tuýp sắt rồi điều khiển xe máy đến trước cổng nhà anh T..

Khi đạp cổng xông vào nhà anh T., thấy anh T. đang cầm con dao quắm tự chế nên Nguyễn và Khánh lùi ra ngoài. Lúc đó, chị Ánh (vợ anh T.) giật được thanh gỗ từ tay Nguyễn rồi ném xuống mương nước trước cổng. Bất ngờ, anh T. cầm dao quắm xông tới, chém một nhát trúng trán của Nguyễn.

Thấy em bị đánh, Hạnh cầm tuýp sắt lao vào vụt trúng người anh T., lợi dụng sơ hở, Nguyễn cũng nhanh tay giật được con dao của bị hại. Lúc này, 3 anh em liên tiếp dùng dao, ống tuýp đánh, chém liên tiếp vào người anh T.. Anh T. tử vong ngay sau đó vì vết thương thấu ngực dẫn đến mất máu cấp.

Sau khi gây án, Khánh và Hạnh đã đến CA xã Quang Trung đầu thú. Nguyễn sau khi được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức cũng đã đến CA huyện Phú Xuyên thú tội.

3 anh em ruột gây án mạng vì trâu phá rau nhà hàng xóm. (Ảnh: Tư Viễn).

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi đánh anh T. dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, các bị cáo đều cho rằng do bị hại tấn công trước nên mới dẫn tới hậu quả ngày hôm nay, theo Pháp luật Plus.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, sau khi nghị án, HĐXX của TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lương Văn Nguyễn tù chung thân, Lương Văn Khánh 17 năm tù và Lương Văn Hạnh 13 năm tù.

Thanh Tùng