Lúc 15h ngày 11/5, một trận lốc xoáy quét qua đã làm 133 nhà dân ở xã Hương Xuân, huyện Hương Khê bị tốc mái, nhiều diện tích hoa hư hại.

“Cơn lốc kéo dài khoảng 25 phút, quét qua các thôn Vĩnh Hưng, Vĩnh Trường và Hòa Sơn (xã Hương Xuân). Gió trong lốc thổi mạnh khiến ngói và tấm lợp xi măng của nhà dân bị thổi bay hoặc văng xuống đất khiến vỡ vụn”, ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê cho VnExpress biết.

Do ảnh hưởng của lốc xoáy, một số cột điện ở huyện Hương Khê bị đổ, dây đứt. Nhiều diện tích lúa, ngô và lạc gần đến thời kỳ thu hoạch tại các xã Hương Xuân, Hương Long, Phú Gia, Phú Phong và Hương Thủy bị hư hại.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Trước đó chỉ trong 3 ngày từ 7-10/5 mưa giông, lốc sét xảy ra tại 10 địa phương khiến một người tử vong, gần 7.800 nhà dân hư hỏng. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính 87,2 tỷ đồng.

10 tỉnh gồm: Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Sơn La, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hoà Bình, Phú Thọ và Nghệ An.

Ảnh chụp màn hình báo SGGP.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay (12/5), bộ phận không khí lạnh đã báo ở phía Bắc tiếp tục nén rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía Nam.

Do đó, ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 30-70mm/24h, có nơi trên 80mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên khu vực tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Thái Nguyên, Yê Bái, Vĩnh Phúc.