Theo thống kê chưa đầy đủ của cơ quan chức năng, trận giông dị thường bất ngờ tại Hà Nội chiều 13/6 vừa qua đã khiến 1.400 cây xanh bị gãy đổ, trong đó có cả những cây mới trồng còn nguyên bầu, bọc nilon bao kín, rễ cọc chính bị cắt. Đây là thông tin đưa ra tại cuộc họp báo do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức.

Thực tế, theo phản ánh của nhiều báo chí, trong những cây gãy đổ có nhiều cây mới trồng còn nguyên bầu, bọc nilon bao kín, rễ cọc chính bị cắt. Rất nhiều bức ảnh về các cây mới trồng bị đổ còn nguyên bầu được chằng buộc còn nguyên vẹn như khi vận chuyển đến trên các báo mấy ngày qua đã gây xôn xao dư luận xã hội. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, gần 1.000 cây đổ tại 12 quận nội thành tập trung vào các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Hoàng Mai chủ yếu là các cây rễ nông, ăn ngang, cành dòn như muồng, bằng lăng…

Đáng nói, có cây được bọc bằng nilon – chất liệu khó phân hủy. Chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường thông tin trên một tờ báo, việc trồng cây để nguyên vỏ bầu, buộc chặt thế sẽ hạn chế sự phát triển của rễ cây. Ông Huy cho rằng người trồng cây cũng cần có tâm, đánh giá đây là việc làm rất ẩu.

Theo ông Ngô Việt Nhật (Đống Đa) thì đây là việc làm hết sức cẩu thả, coi thường tính mạng của người dân, bởi những cây bó chặt rễ này cực kỳ dễ đổ khi rễ cây không ăn sâu được xuống đất tạo độ vững chãi cho cây. Các cơ quan quản lý cần truy trách nhiệm đến cùng để bảo vệ người dân và tránh những trường hợp đáng tiếc về sau… bởi nếu trồng kiểu này thì chả cần giông, chỉ cần một cơn gió nhẹ cây cũng “đổ” thôi.

Bên cạnh đó, cơn giông lốc tại Hà Nội vừa qua cũng khiến cho nhiều cây xanh mới được đưa vào trồng gãy đổ hàng loạt, đặc biệt là rất nhiều cây non. Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng thì cây non đổ là “đương nhiên” vì không được chống đỡ bởi cây mới trồng phải chống đỡ. Liên quan đến trồng loại cây nào cho phù hợp, Giáo sư Dũng cho rằng, người Pháp đã nghiên cứu kỹ đối với cây trồng trong thành phố. Đó là cây sống được lâu, cây bóng mát tốt, cây có thể cho hoa đẹp; nếu có thể cho quả tốt thì càng tốt, nếu không cũng không sao.

Ví dụ: bằng lăng, phượng cho hoa đẹp, cây sấu cho quả ngon, nhưng như cây xà cừ thì chỉ có bóng mát, hay cây sao đen… Một loại cây vừa có bóng mát, vừa khó đổ, vừa là thức ăn mát tại sao lại không phát triển trồng?

Mặt khác, Giáo sư cũng cho rằng chúng ta không chặt cây khác để trồng sấu mà trồng xen những cây còn nhỏ để khi có bóng mát rồi mới chặt cây già cỗi chứ không có chuyện chặt phăng cả phố rồi bắt người dân đợi 15 năm nữa mới có bóng mát? Điều đó không thể chấp nhận được. Chúng ta không thể thay thế bóng mát này ngay bằng bóng mát khác. Hình thức thay thế tốt nhất là trồng xen.

Về vấn đề trồng cây ẩu này ông Võ Nguyên Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói rằng Thành phố đã có chỉ đạo và giao Sở Xây dựng kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, thành phố sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Theo Sở Xây dựng, các hợp đồng trồng cây thì khi nào cây sống, phát triển mới được thanh toán. Còn nếu trồng không đúng kỹ thuật, cây không sống mà chết thì phải trồng đến khi cây sống.

Trên các báo chí có nhiều nghi vấn: những cây còn nguyên bầu thế trồng có đúng kỹ thuật không? Có bao nhiêu cây như thế? Liệu có kiểm tra phát hiện ra sai phạm không? Hay là lại chìm xuồng?

Cơn giông của Trời đã đi qua, nhưng cơn “giông” trong lòng người đối với cách làm cẩu thả của những người trồng cây, của những người có trách nhiệm liên quan thì chỉ mới bắt đầu.

Thành Tâm

Xem thêm: