Ngoài bồi thường toàn bộ chi phí mà ngân sách trả trong quá trình học tập ở nước ngoài, con 4 lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sau khi tốt nghiệp nhưng không về tỉnh làm việc sẽ phải trả thêm 1 khoản với mức tương đương theo quy định và cam kết đã ký trước đó.

Thời gian gần đây, dư luận ở Quảng Ngãi xôn xao trước thông tin nhiều trường hợp là con lãnh đạo cấp, ngành của tỉnh đi du học bằng tiền ngân sách, tuy nhiên sau khi tốt nghiệp xong lại không về làm việc tại địa phương như cam kết lúc đầu.

Sáng 9/12, báo Dân Việt đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Đoàn Dụng – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi và vị này xác minh thông tin trên là có thật.

Theo đó, 4 trường hợp vi phạm (không về làm việc tại tỉnh), gồm con của nguyên và đương kim Trưởng ban Tổ chức, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Giám đốc Sở Tài chính tỉnh và Chủ tịch TP. Quảng Ngãi. Ông Dụng nói rằng, 4 trường hợp trên sẽ phải trả cho tỉnh gần 9 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi: “Ngoài số tiền mà ngân sách đã chi trả trong quá trình du học ở nước ngoài, 4 trường hợp trên có bị xử lý hay phải trả thêm khoản nào nữa không?”, ông Dụng giải thích: “Trong tổng số tiền khoảng 9 tỷ đồng mà tỉnh Quảng Ngãi buộc 4 trường hợp phải trả, đã bao gồm cả khoản phải trả thêm theo quy định (với mức tương đương). Ví dụ ngân sách chi ra để trả 10 đồng/người thì sau này nếu vi phạm, số tiền buộc phải trả lại cho nhà nước gấp đôi là 20 đồng/người”.

Ông Đoàn Dụng – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi (ảnh: Dân Việt).

Giải thích lý do vì sao để con không về tỉnh làm việc, một vị quan chức bày tỏ: “Tổng số tiền mà cháu được nhà nước chi trả để du học gần 1 tỷ đồng. Vừa rồi tôi đã nhận quyết định của tỉnh yêu cầu phải trả lại là 2 tỷ đồng. Sau khi tốt nghiệp về nước, cháu cũng đến nộp hồ sơ để tỉnh bố trí làm việc. Tuy nhiên do thủ tục và thời gian chờ xét duyệt bố trí công việc quá rườm rà, lâu nên cháu bỏ, với cam kết sẽ làm và tự trả tiền bồi hoàn lại cho tỉnh”.

Báo Tiền Phong cho biết, ngày 29/5/2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định 89/QĐ-UBND “Đề án đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực có trình độ cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020”. Tại điểm C, phần 2 của Đề án trên quy định: Thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy trong nước và đại học nước ngoài xếp loại giỏi, xuất sắc tiếp tục đi học sau đại học, được hỗ trợ 100% kinh phí.

Tổng kinh phí thực hiện Đề án là 150 tỷ đồng giai đoạn 2011-2015. Trong đó, kinh phí đào tạo sau đại học ở trong nước là 30 tỷ, đào tạo nước ngoài là 118,5 tỷ đồng (70 tiến sĩ, thạc sĩ, x 1,5 tỷ/ người = 105 tỷ và 13,5 tỷ thực hiện chính sách khuyến khích, thu hút của tỉnh) và kinh phí triển khai thực hiện Đề án là 1,5 tỷ đồng.