Trong ngày thi THPT quốc gia, hàng nghìn người bằng hành động khác nhau đã giúp đỡ các thí sinh như: cung cấp suất ăn, đưa đón miễn phí, chỗ ở miễn phí hay giá rẻ… Điểm chung của những việc làm đó đều xuất phát từ tấm lòng thiện lương chỉ để giúp người mà không cầu lời ngợi khen hay hồi đáp. 

Tại các điểm thi ở Cà Mau, nhiều suất cơm, nước uống, khăn lạnh miễn phí đã được phát tận tay thí sinh, giúp đỡ các em hoàn thành tốt kỳ thi, theo Thanh Niên.

Cơm miễn phí, xe đưa đón tận điểm thi - ấm lòng sĩ tử
Ngoài ra, tại nhiều điểm thi ở Cà Mau còn có đội ngũ xe ôm miễn phí do các bạn thanh niên tình nguyện phục vụ cho việc đi lại của các thí sinh và người nhà trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Tương tự, tại 4 điểm thi của huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đều có đội xe ôm miễn phí của đoàn thanh niên phục vụ các sĩ tử. Ngoài ra, đội tình nguyện còn có nước uống, chỗ để xe miễn phí cho người nhà thí sinh và tư vấn địa điểm nghỉ trưa, quán ăn ở gần khu vực.

Cơm miễn phí, xe đưa đón tận điểm thi - ấm lòng sĩ tử
Cô Trần Thị Trâm dùng 8 phòng nghỉ của gia đình làm nơi ăn ở miễn phí cho thí sinh và người nhà. (Ảnh: Dân Trí)

Tại Bắc Giang, cô Trần Thị Trâm (47 tuổi, ở thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn) đã dùng 8 phòng nghỉ của nhà mình để làm nơi ở miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh thi THPT quốc gia tại điểm thi trường THPT Bán công Lục Ngạn, theo Dân Trí.

Cơm miễn phí, xe đưa đón tận điểm thi - ấm lòng sĩ tử
Hiện tại, số học sinh đăng ký ở nhà cô Trâm đang là 20 em. (Ảnh: Dân Trí)

“Nếu số lượng đăng ký đông, nhà có tất cả 10 phòng cô cũng dành hết cả 10 phòng cho các cháu đến ở và tất cả đều hoàn toàn miễn phí. Trường hợp các cháu nghỉ qua đêm cô sẽ nấu xôi cho các cháu ăn đi thi, hỗ trợ bữa sáng”, cô Trâm chia sẻ.

Cơm miễn phí, xe đưa đón tận điểm thi - ấm lòng sĩ tử
250 thí sinh được miễn phí qua đò đi dự thi. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Theo Báo Nghệ An, để hỗ trợ và tạo điều kiện cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018, hàng trăm em đã được miễn phí qua đò Phuống (xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Sáng nay, các đò ngang hoạt động sớm hơn ngày thường để kịp chở 250 thí sinh trường THPT Đặng Thai Mai (đóng tại xã Thanh Giang) đi qua đò Phuống sang trường THPT Nguyễn Sĩ Sách (đóng tại xã Thanh Dương) dự thi, theo Báo Giáo Thông.

Cơm miễn phí, xe đưa đón tận điểm thi - ấm lòng sĩ tử
Nhiều suất cơm miễn phí cũng được phục vụ phụ huynh và thí sinh tại Đắk Lắk. (Ảnh: Thanh Niên)
Cơm miễn phí, xe đưa đón tận điểm thi - ấm lòng sĩ tử
Các bữa cơm được những tình nguyện viên phục vụ rất nhiệt tình và kèm đồ tráng miệng. Sự hỗ trợ này nhằm giúp người nhà và các thí sinh có thể ăn uống và có sức thi tốt.

Ngay sau khi kết thúc môn thi Văn, tại điểm thi trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Bình, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) các thí sinh được tiếp sức hơn 200 suất cơm miễn phí.

Những suất cơm này đã được trao tận tay cho thí sinh, người nhà thí sinh sau khi kết thúc buổi thi đầu tiên. Ngoài những suất cơm miễn phí, các thí sinh còn được hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhẹ vào buổi sáng để tiếp sức, hỗ trợ trước khi bước vào phòng thi.

Cơm miễn phí, xe đưa đón tận điểm thi - ấm lòng sĩ tử
Những suất cơm này đã được trao tận tay cho thí sinh, người nhà thí sinh sau khi kết thúc buổi thi đầu tiên. Ngoài những suất cơm miễn phí, các thí sinh còn được hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhẹ vào buổi sáng để tiếp sức, hỗ trợ trước khi bước vào phòng thi. (Ảnh: Tiền Phong)
Cơm miễn phí, xe đưa đón tận điểm thi - ấm lòng sĩ tử
Em Biện Văn Hoàng – thí sinh tại điểm thi trường THPT Cẩm Bình cho biết: “Đây là lần đầu tiên em đi thi, nên còn nhiều bỡ ngỡ. Các anh chị tình nguyện viên giúp đỡ từ chỉ đường, làm thủ tục, giờ lại được hỗ trợ cơm miễn phí. Em thấy rất yên tâm, ăn thấy rất ngon”. (Ảnh: Tiền Phong)

Như Quỳnh