Tổng cục Thuế quyết định xử phạt hành chính Coca-Cola Việt Nam với số tiền hơn 821 tỷ và loại trừ khoản lỗ 762 tỷ với cáo buộc vi phạm về khai sai. 

Tối 9/1, theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, Tổng cục Thuế cho rằng Coca-Cola Việt Nam đã vi phạm về khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp theo quy định và quyết định xử phạt công ty này.

Tổng cục Thuế cho biết các khoản bị phạt và truy thu của Coca-Cola Việt Nam. Trong đó, số tiền thuế bị truy thu với doanh nghiệp này là hơn 471 tỷ đồng, bao gồm gần 360 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, 60 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng, và gần tỷ đồng thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài.

Đồng thời, doanh nghiệp này phải chịu nộp chậm gần 289 tỷ đồng, vi phạm hành chính gần 62 tỷ đồng.

Ngoài ra, qua thanh tra còn giảm số lỗ phát sinh trong niên độ thanh tra hơn 762 tỷ đồng, xác định số lỗ của giai đoạn trước (từ 2002-2006) không được chuyển lỗ là hơn 202,3 tỷ đồng. Giảm thuế GTGT còn được khấu trừ (tháng 12/2015) chuyển kỳ sau là hơn 72,8 tỷ đồng.

Coca-Cola Việt Nam chính thức bị Tổng cục Thuế ra quyết định phạt và truy thu hơn 821 tỷ đồng (ảnh: Q.Định).

Trong thông cáo phát đi rạng sáng 9/1, đại diện Coca-Cola Việt Nam nói “sẽ hoàn toàn tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam” và đã hoạt động hoàn toàn tuân thủ theo pháp luật.

“Quan điểm này được thể hiện rõ ràng trong tất cả văn bản giải trình và tài liệu được chuẩn bị và nộp lên Tổng cục Thuế theo quy định thường kỳ và trong đợt thanh tra”, ông Peeyush Sharma – Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam nói.

Ông Peeyush Sharma nói thêm “đã tích cực hợp tác với Tổng cục Thuế, cung cấp những thông tin được yêu cầu và các tài liệu cần thiết cho việc kiểm toán với đa số các kết luận của Tổng cục Thuế”, nhưng ông cho rằng “trong quá trình thanh tra, Coca-Cola Việt Nam nhận ra đã mắc phải những sai sót nhỏ”, và “công ty đã thông báo với Tổng cục Thuế sẽ hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ được yêu cầu”.

Theo thông tin mới cập nhật, sáng 10/1 từ Tổng cục Thuế xác nhận Coca-Cola đã nộp hơn 470 tỷ đồng.