Chính quyền xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá lên tiếng xác nhận thông tin có việc vận động người dân điền vào đơn có sẵn để “tự nguyện không hưởng hỗ trợ” do dịch.

Liên quan đến vụ việc người dân ở một số nơi phản ánh hiện tượng chính quyền địa phương vận động dân điền vào đơn có sẵn để “tự nguyện không hưởng hỗ trợ” do dịch Covid-19, ngày 15/5, Chủ tịch UBND xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, Lê Đình Phương cùng Trưởng thôn Hạnh Phúc, Lê Công Ngân đã đến nhà một số hộ dân để xin lỗi về việc vận động họ ký đơn không nhận hỗ trợ, theo Zing.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Đồng thời ông Ngân thừa nhận, trước đó đã thông báo trên loa truyền thanh của thôn và đến từng hộ trên địa bàn (chủ yếu là hộ cận nghèo) vận động ký đơn không nhận hỗ trợ.

Trong số 76 hộ cận nghèo ở thôn Hạnh Phúc, ông Ngân vận động được 21 hộ ký đơn. Nhiều hộ dân phản ánh bị trưởng thôn “vận động thái quá”; có người ký đơn mà không biết trong đó nêu nội dung gì.

Gia đình anh Lê Đình Tiến, chị Nguyễn Thị Luyện (48 tuổi, ở thôn Hạnh Phúc) là hộ cận nghèo trong thôn, nằm trong diện được hưởng từ gói hỗ trợ của Chính phủ. Tuy nhiên ngày 9/5, chị được vận động ký đơn từ chối hỗ trợ. “Tôi ký nhưng không biết trong tờ giấy đó viết gì”, chị Luyện nói trên VnExpress.

Ảnh chụp mnà hình báo VnExpress.

Theo ông Lê Đình Phương, ngoài thôn Hạnh Phúc, trên địa bàn còn có thôn Đồng Minh và Hồng Phong xảy ra việc cán bộ thôn soạn sẵn đơn cho người dân ký.

Ngoài ra, tại Thanh Hóa, hàng nghìn người dân ở các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương, Hoằng Hóa… cũng được cho là làm đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ. Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thanh Hóa đã thành lập ba đoàn công tác, về các huyện, thị xã để xác minh.