Như mọi năm, trước Tết một tháng là thời điểm các cò vé thả sức tung hoành trên đủ “mặt trận”, từ nhà ga đến các website rao bán vé tàu trên Internet.

Những ngày này, khá đông cò vé tập trung quanh ga Sài Gòn. Tại khu vực cổng ga, một người có nhu cầu mua 3 vé tàu về Vinh nhưng không đúng ý nên đã tìm tới cò vé. Sau cuộc trao đổi chớp nhoáng, cò vé rời đi và 30 phút sau quay lại với cả sấp vé trên tay để khách lựa chọn, theo VTV9.

Để chứng minh số vé này là thật, cò vé tiến hành quét mã vạch. Sau khi xác nhận thông tin trên mã vạch là đúng, người mua phải đưa 900 nghìn đồng tiền vé và tiền công cho cò.

Khi hành khách thắc mắc phí dịch vụ quá cao, cò vé giải thích “người ta bỏ cả tỷ ra ôm đống vé thì đương nhiên một đầu vé phải ăn trăm rưỡi là đúng rồi”. Cò vé này thanh minh, mình chỉ được năm chục vì “vô ga người ta ra tên mất 100 ngàn”.

Được biết, ngay sau khi có thông báo mở bán vé, cò vé sẽ dùng hàng loạt tài khoản đăng nhập với tên và số chứng minh thư khác nhau để đặt, giữ chỗ với số lượng lớn. Các cò vé sẽ lảng vảng khu vực ga để “săn” những người có nhu cầu nhưng không mua được vé rồi bán lại với giá cao, theo VTV.

Để hành khách có thể lên tàu, cò vé sẽ cấp cho hành khách chứng minh thư giả theo đúng tên vé đã đặt; hoặc khách sẽ mất thêm một khoản phí 10% giá vé để đổi lấy tên mình.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo ngành đường sắt, tỷ lệ hành khách dùng vé chợ đen lên được tàu là rất thấp; vì vậy, người dân không nên tin lời dụ dỗ của cò vé.

Không chỉ lộng hành tại nhà ga, nhiều cò vé còn tung hoành trên không gian mạng để “hành nghề”.

Theo cảnh báo từ CTCP Vận tải Đường sắt Sài Gòn, thời gian vừa qua trên mạng Internet xuất hiện một số website giới thiệu và chào bán vé tàu của đường sắt Việt Nam đã tự động điều chỉnh giá vé cao hơn giá gốc dẫn đến gây nhầm lẫn cho hành khách.

Thậm chí, một số khách hàng mua vé nhận được thẻ lên tàu bị cạo sửa thông tin như giá vé, ngày đi tàu, ga đi ga đến… nên không có giá trị đi tàu, theo Kinh tế Đô thị.

Đơn vị này khuyến cáo, hành khách cần mua vé đi tàu đúng kênh phân phối chính thức của ngành đường sắt qua website chính thức là https://www.dsvn.vn và www.vetau.com.vn; hoặc tại các ga, các cửa vé, đại lý chính thức của ngành đường sắt được công bố trên website saigonrailway.com.vn và vantaiduongsathanoi.vn.

Cho đến thời điểm này, CTCP Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, vẫn còn nhiều vé đi, đến tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc – Nam nhưng chủ yếu trước 23, 29 tháng Chạp và sau Tết.

Cụ thể, còn khoảng 8.000 vé có ga đi Sài Gòn, Biên Hòa, ga đến từ Nha Trang đến Hà Nội vào thời gian trước tết từ ngày 20 đến 23 và 29 tháng chạp.

Ở chiều ngược lại, còn khoảng 50.000 vé có ga đi từ Hà Nội đến Nha Trang và ga đến Biên Hòa, Sài Gòn vào thời gian sau tết từ ngày 4 đến 16 tháng giêng.

Khôi Minh