Bức xúc trước việc 3 công ty xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã khiến hơn 15,5 tấn cá lồng của người dân nuôi và gần nửa tấn cá tự nhiên chết trên sông Mã, nhiều bạn đọc đề nghị ngành chức năng xử phạt nghiêm khắc, truy cứu trách nhiệm hình sự, và buộc khắc phục toàn bộ hậu quả cho những người chăn nuôi bị thiệt hại.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó trên báo Tuổi Trẻ, ông Võ Minh Khoa – chủ tịch huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết, đến chiều 13/4, đoàn công tác liên ngành đã phát hiện 3 doanh nghiệp chế biến lâm sản xả nước thải trong khi chế biến lâm sản chưa qua xử lý xuống sông Mã gồm: Công ty cổ phần sản xuất thương mại Đồng Tâm TH, Công ty TNHH Tân Thái Thanh và Công ty cổ phần chế biến lâm sản Phú Thành (đều cạnh sông Mã, thuộc địa bàn huyện Bá Thước) có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Mã, gây ô nhiễm môi trường.

Nguồn tin trên cũng cho hay, hôm nay 14/4, cơ quan chức năng huyện Bá Thước tiếp tục kiểm tra 1 doanh nghiệp chế biến lâm sản để tìm nguyên nhân gây ra cá chết trên sông Mã.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Trước đó, sáng 13/4, ông Ngọ Đình Hải, Phó chủ tịch huyện Bá Thước, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành huyện cho Thanh Niên biết, Giám đốc Công ty Đồng Tâm TH đã thừa nhận có hành vi xả nước thải từ quá trình sản xuất đũa và giấy chưa qua xử lý ra sông Mã.

Hiện nhà chứ trách tỉnh Thanh Hóa chưa khẳng định việc xả nước thải trái phép ra sông Mã có phải là nguyên nhân gây chết các loài thủy sản trên sông hay không, nhưng từ ngày 15/3 – 12/4 đã có hơn 15,5 tấn cá lồng của người dân nuôi và gần nửa tấn cá tự nhiên chết trên sông Mã.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Khi xả thải ra sông Mã, công ty này đã rất tinh vi, dùng máy bơm di động để bơm nước thải ra sông, sau khi bơm xong thì cất giấu máy bơm và hệ thống ống đi để che giấu hành vi vi phạm.

Trước sự việc trên, nhiều cư dân mạng cho hay, tội nghiệp người dân, tận hơn 15,5 tấn cá lồng bè chết. Thiệt hại này ai sẽ đền bồi thường, bao nhiêu là mồ hôi, nước mắt của bà con cơ mà. Một người khác cho hay, nếu đúng chất thải các công ty này gây thiệt hại cho người dân thì phải họ phải đền bù cho người dân, và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm: