Chuyên gia cảnh báo nhà máy luyện, cán thép Sunpro nếu được xây dựng sẽ là “một thảm họa về môi trường đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Việt Nam vẫn phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) để dự án được sớm triển khai, hoạt động.

Bộ TNMT đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án nhà máy luyện, cán thép Sunpro với tổng vốn đầu tư 1.550 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV Sunpro Steel thuộc Tập đoàn Sunpro Capital Limited Group, ông Trương Cảnh Tuyên thông tin tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức ngày 15/7.

Dự án này được triển khai thực hiện tại Cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), do Công ty TNHH MTV Sunpro Steel thuộc Tập đoàn Sunpro Capital Limited Group (Hong Kong) đầu tư, có tổng vốn đầu tư 1.550 tỷ đồng; xây diện tích khoảng 27,5ha; mục tiêu của dự án là xây dựng nhà máy luyện, cán thép từ nguồn thép phế liệu.

Địa điểm thực hiện dự án tại Cụm công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp Phú Hữu A – giai đoạn 3 (ven sông Hậu); công suất thiết kế luyện thép 500.000 tấn/năm, cán thép 500.000 tấn/năm.

Dự án thực hiện theo 2 giai đoạn, từ năm 2018-2020 sẽ tiến hành xây dựng Nhà máy luyện thép, và từ năm 2021-2023 sẽ xây dựng Nhà máy cán thép.

Liên quan đến dự án này, trước đó vào năm 2019, chuyên gia đã bày tỏ nhiều nỗi lo ngại về thảm hoạ môi trường mà dự án này gây ra cho vùng ĐBSCL.

Tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn lời Chuyên gia môi trường Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ), cảnh báo, dự án nhà máy luyện, cán thép Sunpro sẽ là “một thảm họa về môi trường đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Ông Tuấn cho rằng, trước đó, dự án nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh nằm cạnh biển, nơi có sự trao đổi nước tốt, nhưng khi xảy ra sự cố môi trường đã có tác động rất lớn.

“Trong khi đó, dự án luyện, cán thép của Sunpro nằm ở Hậu Giang, tức ở vị trí trung tâm của ĐBSCL, nơi có sự trao đổi nước rất kém, nên một khi lỡ có sự cố xảy ra, thì tác hại của nó là khó lường. Việc nước không dịch chuyển sẽ khiến tất cả các loại vật chất sau khi bị rò rỉ ra môi trường sẽ bị lưu giữ, không đẩy ra biển được nên rất nguy hiểm”, ông Tuấn quan ngại.

Nếu dự án để xảy ra sự cố môi trường tương tự như Formosa Hà Tĩnh, nó sẽ hủy diệt toàn bộ hệ sinh thái trong khu vực, nhất là trong bối cảnh nhà máy luyện thép là loại dự án sử dụng một lượng nước rất lớn, trong khi nguồn nước ngọt ở ĐBSCL đang ngày càng ít dần, ông Tuấn lo ngại.

Ônng Tuấn cũng không ngần ngại khi đặt vấn đề rằng với nguồn thép của Việt Nam đang dư thừa, không bán được, thậm chí thép Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị quốc gia này đánh thuế lên đến 456%, thì “liệu đầu tư thêm dự án thép có mang lại hiệu quả kinh tế hay không?”.

Không những thế, việc đầu tư vào dự án nhà máy luyện thép sẽ dẫn đến nguy cơ bất ổn về mặt năng lượng do loại hình nhà máy này sử dụng năng lượng rất nhiều. Điều này, sẽ dẫn đến nguy cơ phải đầu tư thêm các dự án nhà máy điện than để cung cấp, khiến nguy cơ ô nhiễm gia tăng.

Đặc biệt, dự án này từ chỗ làm mất an ninh về môi trường, an ninh về nguồn nước, nó sẽ dẫn đến mất an ninh về mặt xã hội vì người dân không trồng trọt, chăn nuôi hay phát triển nuôi thủy sản được do hệ sinh thái sẽ bị hủy diệt.