Thời gian gần đây, các vụ bạo hành trẻ em trong gia đình, hay nơi trông giữ trẻ diễn ra liên tiếp, đến mức báo động. Căn cứ quy định pháp luật, người bạo hành trẻ em có thể phải nhận mức án tù chung thân.

Các mức xử phạt với người bạo hành trẻ em được quy định như sau:

Theo khoản 2 Điều 27, Nghị định số 144/2013/NĐ-CP ngày 29-10-2013 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em.

Bắt nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; bắt sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc các hình thức đối xử tồi tệ khác với trẻ em.

Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

Dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác, tinh thần.

Thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn thương tinh thần.

Tùy tính chất từng sự việc, người có hành vi ngược đãi, bạo hành trẻ em có thể sẽ bị xử lý hình sự theo Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, có hiệu lực từ 1/1/2018 về một trong các tội sau đây:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng đối với người dưới 16 tuổi thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu thì bị phạt tù từ 2 đến 5 năm.

Tội vô ý làm chết người với mức phạt tù cao nhất là 5 năm (theo khoản 1 Điều 98 BLHS quy định).

Theo Điều 104 Bộ luật hình sự, trong trường hợp nạn nhân bị thương tích đến mức truy tố hình sự, người đánh đập, hành hạ trẻ sẽ bị xử phạt từ 3 năm tù treo – tù chung thân.

Tội giết trẻ em với mức phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình (theo điểm c khoản 1 Điều 93 BLHS quy định).

Ngoài ra, người thực hiện hành vi hành hạ, ngược đãi đối với trẻ em còn phải bồi thường cho cha mẹ hoặc người giám hộ của các bé số tiền để bù đắp những tổn thất vật chất thực tế và tổn thất tinh thần.

Vũ Loan