Chính quyền địa phương cho biết, 5 năm qua, năm nào cũng xử phạt cơ sở sản xuất rượu vang do bà Nguyễn Thị Hoa làm chủ. Nhưng chưa xử lý triệt để được bởi có cái khó.

Mới đây, Báo Lao Động đăng tải phóng sự: “Cận cảnh kỹ nghệ sản xuất rượu vang siêu tốc, giá chỉ ngang nước lọc”, mô tả rõ quy trình pha chế rượu vang nho và sâm panh tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Hoa nằm trên đường Ba La (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội).

Bằng cách pha trộn một vài dung dịch với nhau, theo kiểu áng chừng, chỉ trong nháy mắt, một chai rượu vang nho hay sâm panh hảo hạng đã ra đời tại cơ sở này với nhiều dấu hiệu vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giá bán ra chỉ 18.000 đồng/1 chai 1 lít vang nho, tức là chỉ bằng 1/4 giá rượu nguyên chất đang bán trên thị trường và ngang ngửa giá 1 lít nước khoáng. Rượu sản xuất hàng loạt, nhiều mối buôn từ các tỉnh thành nườm nượp đến nhập hàng về bán Tết.

Cận cảnh kỹ nghệ sản xuất rượu tại cơ sở của bà Hoa. (Ảnh: laodong.vn)

Sáng 16/1, ông Trịnh Xuân Hoàn – Trưởng Công an phường Phú La (quận Hà Đông, Hà Nội) – cho biết: “Ít nhất 5 năm nay, năm nào trên quận và phường cũng lập đoàn kiểm tra và ra quyết định xử phạt cơ sở do bà Hoa làm chủ. Tuy nhiên rất khó xử lý triệt để vì sai phạm trong khâu quy trình sản xuất thì phải cơ quan chuyên môn cấp trên mới làm được!”.

Các sản phẩm rượu đều đã bị thu hồi mã vạch. (Ảnh: laodong.vn)

Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi – nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng BV 198 (Bộ Công an) cho biết: “Tình trạng ngộ độc rượu trong các ngày lễ, Tết diễn ra chủ yếu do nạn nhân uống phải rượu pha chế sử dụng nhiều hương liệu, chất tạo màu và quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh”.

Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng BV 198 cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng những loại rượu giá siêu rẻ bởi chúng có thể được pha chế từ nhiều dung dịch không rõ nguồn gốc, xuất xứ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe, theo báo Saostar.

Thanh Thanh (tổng hợp)