Mỹ đang quan ngại rằng, hoạt động lấn chiếm biển đông với cường độ “hung hăng” như dạo gần đây sẽ đẩy mức độ căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đang tranh chấp lên cao.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper phát biểu tại buổi điều trần Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm qua về các mối đe dọa trên toàn thế giới rằng: “Mặc dù Trung Quốc đang tìm kiếm mối quan hệ ổn định với Mỹ, nước này sẵn sàng chấp nhận những căng thẳng song phương và khu vực để theo đuổi lợi ích, đặc biệt là về vấn đề chủ quyền biển.” Ông cũng cho rằng yêu sách về đường 9 đoạn của Trung Quốc với diện tích bao phủ hơn 80% biển Đông là “quá đáng”.

Mặc dù Trung Quốc phản đối sự can thiệp của Mỹ vào vấn đề này nhưng phía Washington lại cho rằng việc giải quyết vấn đề hòa bình trong khu vực đang tranh chấp là có liên quan đến lợi ích của quốc gia.

Cũng tại buổi điều trần, hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động mở rộng đá Gaven quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) của Trung Quốc trong năm qua đã được đưa ra. Điều này cho phép Trung Quốc có thể sử dụng các loại vũ khí, bao gồm cả phòng không và các khả năng khác. Vì vẫn đang còn trong quá trình xây dựng nên chưa rõ loại vũ khí và lực lượng triển khai của Trung Quốc là gì. Tuy nhiên, việc này kết hợp với vụ giàn khoan gây hấn với Việt Nam hồi tháng 5/2014 sẽ dẫn đến xu hướng đáng lo ngại.

Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế cho biết, Trung Quốc chiếm đá Gaven từ năm 2003, nhưng bắt đầu tiến hành các xây dựng quan trọng từ năm ngoái, để biến nó thành hòn đảo nhân tạo hơn 18 mẫu Anh (72.843,4 m2). Công trình xây dựng chính trên hòn đảo mới này dường như là một tòa tháp phòng không.

Kim Cương tổng hợp