Tài sản của 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến  bị cơ quan công an đề nghị phong tỏa để phục vụ điều tra.

Ngày 22/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng giao dịch đối với tài sản của 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng, theo Người Lao Động.

Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà ông Trần Văn Minh

Ông Trần Văn Minh là Chủ tịch Đà Nẵng từ năm 2006 đến 2011. Ông Trần Văn Minh bị khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 17/4 vừa qua với cáo buộc ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ông Văn Hữu Chiến là Chủ tịch Đà Nẵng giai đoạn 2011 – 2014. Ông này bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú hôm 17/4 vừa qua với cùng cáo buộc giống như của ông Trần Văn Minh.

Nhà ông Chiến. (Ảnh: Zing)

Theo đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị UBND TP Đà Nẵng và các sở – ngành liên quan phối hợp rà soát, cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý, tạm dừng giao dịch đối với các tài sản thuộc sở hữu của ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến (đều là nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng).

Ngoài ra, văn bản cũng đề nghị tạm dừng giao dịch đối với tài sản của ông Lê Cảnh Dương, ông Nguyễn Điểu và ông Trần Văn Toán. 

Cơ quan CSĐT cũng khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Điểu – cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng (SN 1958; trú quận Thanh Khê) và cựu phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng Trần Văn Toán (SN 1957, trú quận Hải Châu) cùng về hành vi “Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai”.

Dự kiến, ngày 30/7, TAND Hà Nội sẽ đưa ra xét xử vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79). Trong ảnh: Ông Phan Văn Anh Vũ. (Ảnh: VOV).

Cùng đó, cơ quan CSĐT khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Cảnh Dương (SN 1975, trú quận Hải Châu), nguyên giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, về hành vi “Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai”.

Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”, 42 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79, nay là Công ty CP đầu tư và phát triển Chấn Phong) được nhiều người biết đến là một đại gia bất động sản, chủ nhiều lô đất vàng tại khu vực trung tâm Đà Nẵng và nhà hàng nổi ven sông Hàn.

Trước đó trong cùng ngày 17/4/2018, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố đối với 3 các quan chức Đà Nẵng khác với các cáo buộc liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai.

Những quan chức bị khởi tố đều có liên quan đến vụ án của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ ‘nhôm’ là Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79.

Ông này bị bắt giam và khởi tố với các tội bao gồm ‘cố ý làm lộ bí mật quốc gia’, trốn thuế và lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại 200 tỷ đồng của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á.

Vũ ‘nhôm’ cũng là người sở hữu nhiều khu đất ‘vàng’ tại thành phố Đà Nẵng.

Quang Minh (TH)