Có khoảng 1.000 hoá đơn, chứng từ và hàng loạt người liên quan đến vụ sai phạm hơn 13,8 tỷ đồng tại Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND tỉnh Gia Lai do lãnh đạo, kế toán ký duyệt chi.

Ngày 9/9, theo nguồn tin Người Lao Động, Công an tỉnh Gia Lai đang mở rộng điều tra những sai phạm về tài chính tại Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội (ĐBQH) và Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Gia Lai với số tiền trên 13,8 tỷ đồng trong giai đoạn 2013 – 2016.

Các sai phạm thuộc về các ông Trần Thế Quang – nguyên Chánh văn phòng, bà Nguyễn Thị Lựu – nguyên Phó chánh văn phòng và bà Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi – kế toán văn phòng đoàn ĐBQH – HĐND tỉnh Gia Lai khi làm các hoá đơn, chứng từ tiếp khách bằng việc “mời cơm” 17 huyện, thị xã và Tp. Pleiku.

Trong đó có việc hợp thức hoá hồ sơ, chứng từ để lấy tiền chi cho Thường trực HĐND tỉnh, các Trưởng Ban HĐND và Văn phòng đoàn ĐBQH – HĐND tỉnh đi công tác…

Đối với chứng từ chi tiền tiếp khách, các cá nhân trên làm hồ sơ đầy đủ giấy đề nghị, duyệt chi tiếp khách, đề nghị thanh toán, hoá đơn thanh toán và được Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng các Ban … ký duyệt, với khoảng 1.000 hóa đơn, chứng từ.

Ông Quang, bà Lựu, bà Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi và ông Đặng Thế Phương (cán bộ quản trị) đều thừa nhận có việc hợp thức hoá hoá đơn, chứng từ thanh toán để lấy tiền chi cho các hoạt động khác nhưng bản thân không thể xác định hồ sơ, chứng từ nào là khống. 

Liên quan đến vụ việc, hôm 7/9, tờ Giao thông đưa tin, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra vào năm 2017, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai đã dùng số tiền tiếp khách không đúng tiêu chuẩn, đối tượng và không đúng thực tế trên 3,5 tỷ đồng; thanh toán mua văn phòng phẩm sai phạm từ năm 2014 – 2016 trên 1,25 tỷ đồng; hợp thức việc mua quà tết năm 2016 trên 216 triệu đồng; mua hàng hoá (bia, trà, cà phê, sữa, bánh kẹo, hoa…) không đúng quy định, hồ sơ không đảm bảo trên 2,56 tỷ đồng; hợp thức hoá chứng từ thanh toán ăn hội nghị 162 triệu đồng; lập dự toán và được cấp kinh phí dự trù lặp 7 biên chế 2,3 tỷ đồng; tiếp khách ngoài tỉnh trên 4 tỷ đồng. 

Như vậy, chỉ tính tiền sai phạm dùng cho mua hàng hóa, quà, tiếp khách đã lên tới 10 tỷ đồng.

Với nội dung chi tiếp khách không đúng thực tế trên 3,5 tỷ đồng sai phạm thì ông Quang, bà Lựu, bà Vi khai nhận trong số tiền trên có một khoản tiền là hợp thức hoá hồ sơ thanh toán để chi cho Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo văn phòng và các ban đi công tác. Tuy nhiên, đến nay không xác định được tổng số tiền, các hoá đơn đã hợp thức hóa, chi bao nhiêu tiền cho những người nào. 

Những sai phạm trên được xác định là liên quan đến nhiều người, nhiều đơn vị bán hàng ở 17 huyện, thị, thành phố của tỉnh Gia Lai và 61 tỉnh thành trong cả nước với thời gian kéo dài từ năm 2013 – 2016.

Qua xác minh tại HĐND 12/17 huyện, thị, thành phố thì đa số đều khẳng định không được tiếp khách mà chỉ có một số ít lần được mời cơm nhưng là việc đột xuất, không có trong kế hoạch, chương trình công tác. 

Trước đó, năm 2017, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác thu chi ở Văn phòng đoàn ĐBQH – HĐND tỉnh tính từ năm 2013-2016 với số tiền 11,221 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Thế Quang và bà Nguyễn Thị Lựu ký duyệt chi sai số tiền 10,7 tỷ đồng.

Video xem thêm: Tổng thống Trump cảnh cáo Trung Quốc: ‘Phải nhân đạo với Hồng Kông’

videoinfo__video3.dkn.tv||31cabc492__

Ad will display in 09 seconds