Lực lượng chống ma túy bộ đội biên phòng Hà Tĩnh mới đây đã phối hợp với công an tỉnh Bôlykhămxay (Lào) tiến hành bắt giữ 11 đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia, tịch thu số ma túy “khổng lồ” lên tới 5,5 tấn.

Theo ông Võ Trọng Hải – chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng Hà Tĩnh cho biết, vụ bắt giữ diễn ra vào lúc 16h ngày 23/7, tại một lán trại trong rừng huyện Pạc Xăn, tỉnh Bôlykhămxay (Lào). Trong 11 đối tượng bị bắt có  1 đối tượng mang quốc tịch Thái Lan và 10 đối tượng quốc tịch Lào, theo Vnexpress đưa tin.

Kiểm tra kho ma túy, các đối tượng đã thuê các lại các kho nông sản nằm sâu trong rừng che mắt cơ quan chức năng, vị trí cách biên giới Việt Lào khoảng 20km. (Ảnh: nld.com.vn)

Tại hiện trường, các cơ quan chức năng thu giữ được 3,5 tấn tiền chất ma túy dạng lỏng (2.880 lít tinh dầu có chứa tiền chất sản xuất ma túy), 2 tấn cần sa khô ép thành bánh, 1 máy ép cần sa, 1 xe ôtô và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy.

Đường dây vận chuyển ma túy cực lớn này do một người Thái Lan cầm đầu và núp bóng dưới một doanh nghiệp xuất khẩu than. Ma túy được dấu trong những chuyến hàng chở than trung chuyển khắp các thị trường lớn nhỏ.

Được biết, đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia cỡ lớn này được phía bộ đội biên phòng Hà Tĩnh phát hiện từ giữa năm 2015, sau đó đã phối hợp với công an tỉnh Bôlykhămxây xác lập chuyên án 466LV vào ngày 13/6 để triệt phá đường dây này.

ma tuy
Lam Phun Xi La Xa (47 tuổi) được nhận định là đối tượng chính trong đường dây. Số ma túy này được các đối tượng vận chuyển qua nhiều quốc gia khác nhau như Thái Lan, Việt Nam , Phần Lan và Australia. (Ảnh chụp clip)

Đây được xem là số lượng ma túy lớn nhất Đông Nam Á từ trước tới nay được bộ đội biên phòng Việt Nam và công an Lào bắt giữ.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng về vụ án ma túy đặc biệt nghiêm trọng này.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: