Gần 40 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, trong đó có gần 20 năm dạy học sinh nghèo miễn phí, dù đã ở tuổi xế chiều, cô giáo Võ Thị Xuân ở phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi vẫn giữ trọn nhiệt huyết với nghề giáo như thuở còn đôi mươi.

Cô Võ Thị Xuân là cô giáo dạy Ngữ Văn và nguyên là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, TP. Quảng Ngãi. Thấu hiểu và cảm thông với khó khăn của những gia đình thiếu vắng cha mẹ. Trong gần 40 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, cô luôn tìm hiểu hoàn cảnh các học sinh khó khăn để giúp đỡ các em tiếp tục đến trường.

Song song với công việc trên lớp, suốt 17 năm qua, cô Xuân đã dạy học miễn phí cho hàng trăm học sinh nghèo.

Mới đầu lớp học được tổ chức tại nhà, lớp đông hơn thì dạy ở điểm sinh hoạt văn hóa rồi đến các lớp ghép miễn phí tại các điểm trường.

Riêng trong dịp hè này cô Xuân tổ chức 9 lớp học miễn phí cho 80 học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Chung tay với cô Xuân là những giáo viên trẻ của trường TH và THCS Trần Phú.

Cô giáo ở Quảng Ngãi gần 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo
Các em nhỏ được cô Xuân kèm cặp để học tập tốt hơn. (Ảnh: Dân Trí)

Gắn bó với công việc dạy học từ khi tuổi đôi mươi, giờ đây, tóc đã hoa râm nhưng sự nhiệt huyết, ân cần vẫn luôn đong đầy trong cô. Cô Xuân cười hiền chia sẻ với báo Dân Trí: “Với nghề giáo, ngoài chuyện truyền dạy kiến thức còn phải giáo dục cả nhân cách sống”.

Cô Võ Thị Xuân chia sẻ về lớp học tình thường của mình. (Video: Dân Trí)

Không chỉ dạy học miễn phí, những năm qua cô Xuân còn bỏ tiền túi mua sách vở, đồ dùng học tập cho nhiều em học sinh nghèo và vận động các thầy cô giáo trong trường cùng mở lớp dậy miễn phí giống cô.

Cô Đỗ Thị Thanh Liêm – giáo viên trường Tiểu học Trần Phú đã gắn bó với các lớp học miễn phí do cô Xuân tổ chức chia sẻ: “Thấy cô Xuân quá tâm huyết với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nên mình và một số đồng nghiệp cũng góp sức. Phần lớn các em có học lực chưa tốt nên các cô phải quan tâm, rèn luyện cho các em nhiều hơn. Đây là việc làm ý nghĩa nên bản thân mình sẽ tiếp tục sát cánh với cô Xuân để hỗ trợ các em”.

Cô giáo ở Quảng Ngãi gần 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo
Nhiều giáo viên trẻ của phường Trần Phú đã tham gia dạy hè miễn phí cho học sinh khó khăn. (Ảnh: Dân Trí)

Gần 20 năm qua, hàng trăm em học sinh khó khăn đã được sự động viên, dạy dỗ của cô tiếp sức. Với tấm lòng của cô giáo Xuân, nhiều học sinh khó khăn được quan tâm, sẻ chia bước tiếp con đường đến trường.

Em Nguyễn Thị Ánh Hoa – học trò cũ của cô Xuân xúc động chia sẻ trên báo Quảng Ngãi: “Gia đình em rất nghèo, không có tiền để đi học thêm. Cô Xuân đã cho hai anh em đến học thêm miễn phí, cô đi xin tài trợ cho em 1 chiếc xe đạp”.

Nhiều phụ huynh cũng tỏ làm cảm kích bởi nhờ có cô nên con cái của họ không chỉ được dạy chữ mà còn được dạy thêm về đạo đức, lối sống và hỗ trợ thêm sách vở vào dịp đầu năm học mới.

Tất bật với học trò, cô Xuân luôn quan niệm, ngày nào còn sức khỏe là ngày đó còn gắn bó với học sinh nghèo và công tác khuyến học của địa phương.

“Dù đã về hưu, cô vẫn tiếp tục công việc. Hiện cô đang tìm nguồn hỗ trợ để các em có thêm sách vở bước vào năm học mới. Công việc tuy bận rộn nhưng vui. Hy vọng sau này thầy cô giáo của địa phương sẽ tiếp tục duy trì mô hình này”, cô Võ Thị Xuân mong muốn.

Thúy Quỳnh