Công an thị xã Kinh Môn, Hải Dương đang điều tra nội dung trình báo từ người viết đơn tên là Quyên, 33 tuổi, giáo viên chủ nhiệm tại một trường tiểu học ở Kinh Môn.

Theo VnExpress, trong đơn cô giáo Quyên cho hay, khi dạy học trực tuyến, cô cùng phụ huynh học sinh lập nhóm qua Zalo để liên lạc. Ngày 14/9, một tài khoản với ảnh đại diện và thông tin cá nhân của Quyên bỗng xuất hiện trong nhóm, hỏi han từng phụ huynh và thậm chí còn vận động một người “năm nay cố gắng làm hội trưởng phụ huynh”.

Theo ghi nhận trên tin nhắn phụ huynh, khoảng 10h cùng ngày, người này nhắn tin riêng cho từng phụ huynh yêu cầu nộp tiền quỹ đầu năm, tiền sơn lại lớp học… vào một tài khoản ngân hàng, nói là của “kế toán trường”. Khi được gợi ý, một số cha mẹ học sinh đã ứng tiền giúp các phụ huynh khác để nộp. Sau 3 tiếng, 6 phụ huynh đã gửi tiền, mỗi người 1- 8 triệu đồng, tổng số 25,8 triệu đồng.

Một người sau khi chuyển 1,5 triệu đồng đã gọi cho Quyên hỏi và lúc này tất cả mới biết đang có kẻ giả danh. “Nhiều phụ huynh lúc tôi liên lạc còn đang chuẩn bị chuyển tiền”, Quyên nói và cho hay nhà trường chưa thu khoản nào ngoài sách giáo khoa và bảo hiểm.

Theo Quyên, kẻ gian vào group chat chỉ để đọc thông tin rồi kết bạn, nhắn tin riêng cho từng phụ huynh nên mọi người không phát hiện đang có “2 cô giáo trong một nhóm chat”.

Sau khi phát hiện, các phụ huynh gọi Zalo cho kẻ mạo danh nhưng không liên lạc được.

Đơn trình báo gửi công an huyện Kinh Môn.

Trường hợp trên là một trong nhiều trường hợp bị lừa tiền ở nhiều tỉnh thành khác nhau khi đang giãn cách xã hội khiến các hoạt động đời sống bao gồm cả dạy học đã phải chuyển sang hình thức trức tuyến.

Trước đó, theo Thanh Niên, lợi dụng hoàn cảnh quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó” ở TP.HCM, kẻ lừa đảo đã tham gia vào các nhóm đi chợ hộ của các tổ chức đoàn thể trên mạng xã hội để lừa đảo tiền.

Một trong nhiều trường hợp bị lừa là chị N.N.Hằng (P.11, Q.3, TP.HCM), chị cho hay, một người tên Nguyễn Văn Công tham gia vào nhóm “Đi chợ giúp dân” do Mặt trận Tổ quốc và Hội Phụ nữ phường 11 lập ra qua Zalo cho người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Công cũng trà trộn vào đây với hình đại diện mặc đồ công an, hay trả lời những người trong nhóm và chốt đơn, nhắn mọi người chuyển đơn hàng riêng cho mình để chống trôi đơn ngay trong nhóm, trước sự chứng kiến của những người tạo lập nhóm. Chính vì vậy mà chị Hằng cũng như một số người cho rằng anh Nguyễn Văn Công là người hỗ trợ đi chợ hộ.Sáng 24/8, chị Hằng trao đổi riêng qua Zalo với anh Công và đặt 4 combo thực phẩm.

Người đàn ông này còn tư vấn không nên tích trữ hàng, mua đủ vừa ăn. Sau khi chuyển khoản gần 2 triệu đồng đến tài khoản Nguyễn Văn Công, chị Hằng không nhận được hàng sau đó thì người đàn ông này cho hay hiện siêu thị quá tải nên nếu không cần mua có thể trả tiền. Thế nhưng anh Công đã “lặn” mất tăm sau khi lừa 11 người chuyển 7 triệu đồng tiền mua thực phẩm trên nhóm.

Có thể bạn quan tâm: