Theo lời trần tình của bà Nguyễn Thị Phương Thủy (Quảng Bình), để ngăn chặn học sinh chửi tục ảnh hưởng tới thi đua, nữ giáo viên này đã đề ra việc phạt tát. 

VnExpress đưa tin, ngày 24/11, em Hoàng Long N. (11 tuổi, lớp 6.2, Trường THCS Duy Ninh, Quảng Bình) đã trở lại lớp học, sau thời gian nhập viện điều trị vì bị bạn học tát 230 cái. Tuy nhiên, em và gia đình đều mong muốn được chuyển lớp.

Nam sinh cho biết, chiều 19/11, do phát âm tiếng địa phương không chuẩn nên đọc nhầm một từ. Điều này khiến các bạn trong lớp cho rằng em chửi phụ huynh của một bạn khác.

Giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy từng quy định, ai nói tục sẽ bị các bạn khác tát. Từng có khoảng 9-10 học sinh bị phạt kiểu này.

Khi được báo có học sinh chửi tục, bà Thủy yêu cầu 23 em có mặt trong lớp tát N., mỗi em 10 cái. Bị đau, nam sinh này chửi thề và bị cô tát thêm một cái.

Sự việc khiến N. nhập viện vì má sưng tấy, việc nhai nuốt khó khăn, tâm lý không ổn định.

Bà Thủy giải thích, lớp 6.2 chỉ có một học sinh học lực khá, còn lại là trung bình và kém, thường đứng cuối về thi đua. Nhà trường trừ điểm thi đua rất nặng nếu học sinh nói tục. Để ngăn chặn, cô quy định học sinh vi phạm sẽ bị mỗi bạn trong lớp tát 10 cái. Bạn nào tát nhẹ sẽ bị phạt ngược lại.

“Do nóng giận và áp lực thi đua, tôi mới đặt quy định như vậy”, bà Thủy trần tình.

Giáo viên này đã đến gặp gia đình N. xin lỗi, thừa nhận sai phạm và mong được tha thứ. Hiện bà bị đình chỉ công tác 15 ngày để kiểm điểm.

co giao bat hoc sinh tat ban 230 cai toi nong gian bi ap luc thi dua
Bà Thủy là giáo viên dạy môn Toán và GDCN, mới chuyển về Trường THCS Duy Ninh được ít tháng. Trước đó, cô giáo này dạy ở Trường THCS Hải Ninh cũng có cách “giáo dục mạnh tay” khiến phụ huynh bức xúc.

Hành vi bạo lực học đường này khiến nhiều người bức xúc và cho rằng cần nghiêm trị trước pháp luật.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho Báo Sức Khỏe Cộng Đồng biết, hành vi của cô giáo Thủy đã vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em.

Trẻ em được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục. Đồng thời nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em. Trẻ có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện… Do vậy, hành vi của cô giáo ở Trường THCS Duy Ninh đi ngược lại những giá trị cao quý của nhà giáo mà còn là hành xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em.

co giao bat hoc sinh tat ban 230 cai toi nong gian bi ap luc thi dua
Gia đình N. rất bức xúc và mong muốn con được chuyển lớp. (Ảnh: VnExpress)

Về hành vi khách quan, việc bắt các cháu học sinh tát cháu N. theo cô giáo có thể là cách “dạy bảo” nhưng dưới góc độ pháp lý đã xâm hại đến quyền được pháp luật bảo vệ về tính mạng, sức khỏe.

Căn cứ vào mức độ tổn hại về sức khỏe của cháu N. cô giáo có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích.

Theo Báo Lao Động, ngày 24/11, Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT Quảng Bình kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm vụ việc này.

Quang Minh (Tổng hợp)