Áp lực thi đua giữa ở Trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) là một phần nguyên nhân khiến giáo viên chủ nhiệm bắt cả lớp tát bạn 230 cái. 

VnExpress đưa tin, ngày 26/11, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đang làm rõ vụ án Hành hạ và làm nhục người khác xảy ra tại Trường THCS Duy Ninh – nơi nam sinh H.L.N nhận 231 cái tát.

Bà Phạm Thị Lệ Anh – Hiệu trưởng cho biết, trường có 314 học sinh, chia làm 10 lớp và đặt ra nhiều tiêu chí thi đua.

Các tiêu chí gồm sĩ số, tư cách đội viên, sinh hoạt đầu giờ và giữa giờ, vệ sinh, khu để xe đạp, nội dung khác… Mỗi tiêu chí 10 điểm và sẽ bị trừ nếu lớp nào có học sinh vi phạm. Trong các tiêu chí này, chửi thề bị trừ 5 điểm, vô lễ bị trừ 10 điểm.

Từ đầu năm học, lớp 6.2 do cô Nguyễn Thị Phương Thủy (41 tuổi) làm chủ nhiệm, thường đứng vị trí 9-10, cuối bảng thi đua toàn trường. Vi phạm nặng nhất là lỗi chửi thề.

co giao bat hoc sinh tat ban 230 cai hieu truong giai thich ve tieu chi thi dua
Sau khi xảy ra sự việc, hiệu trưởng đề nghị báo chí không thông tin vì trường sắp được lên chuẩn quốc gia. (Ảnh: Dân Việt)

“Trong cuộc họp giao ban hàng tháng, nhà trường thường động viên cô Thủy có biện pháp nâng cao chất lượng lớp học”, bà Lệ Anh nói.

Về quy định “phạt tát” của giáo viên chủ nhiệm lớp, nữ hiệu trưởng thừa nhận đây là phương pháp sai, phản sư phạm.

co giao bat hoc sinh tat ban 230 cai hieu truong giai thich ve tieu chi thi dua
Lớp học trống nhiều bàn vì học sinh lớp 6.2 được mời làm việc với nhà chức trách Quảng Ninh để làm rõ vụ án. (Ảnh: VnExpress)

Bà Lệ Anh cho biết, nhà trường yêu cầu toàn bộ giáo viên viết cam kết với nhiều nội dung, trong đó có mục “không đánh đập, xúc phạm học sinh”. Việc đánh giá giáo viên cũng dựa vào nhiều tiêu chí, chứ không đặt nặng thành tích thi đua của lớp.

Trước đó, chiều 19/11, do phát âm tiếng địa phương không chuẩn, H.L.N. (học sinh lớp 6.2) đọc nhầm một từ. Điều này khiến các bạn trong lớp cho rằng em chửi phụ huynh của một bạn khác. Sau đó, cô Thủy yêu cầu 23 em có mặt trong lớp tát N., mỗi em 10 cái. Bị đau, nam sinh này chửi thề và bị cô tát thêm một cái.

Ngoài N. còn có 2 học sinh khác cũng bị nhận 230 cái tát vì nói chuyện riêng.

co giao bat hoc sinh tat ban 230 cai hieu truong giai thich ve tieu chi thi dua
em N.. phải nhập viện sau khi hứng chịu 231 cái tát từ giáo viên chủ nhiệm và các bạn trong lớp. (Ảnh: Saostar)

Theo Báo Tiền Phong, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh đã thừa nhận toàn bộ sự việc và xin báo chí đừng lên tiếng vì trường sắp được công nhận danh hiệu Chuẩn Quốc gia mức độ II. Nếu chỉ vì hành động sai trái của một cá nhân thì toàn bộ công sức của tập thể nhà trường sẽ “đổ xuống sông, xuống biển”.

co giao bat hoc sinh tat ban 230 cai hieu truong giai thich ve tieu chi thi dua
Giáo viên này cũng thừa nhận việc làm của mình là sai trái và giải thích do nóng giận cùng áp lực thi đua. (Ảnh: Dân Trí)

Hiện, bà Thủy bị đình chỉ công tác 15 ngày. Trước đó, giáo viên này dạy môn Toán và GDCN, mới chuyển về Trường THCS Duy Ninh được ít tháng. Khi còn công tác tại Trường THCS Hải Ninh, bà Thủy cũng có cách “giáo dục mạnh tay” khiến phụ huynh bức xúc.

Minh Tú (Tổng hợp)