Nga Nhi đã thiết kế một công cụ khá đơn giản nhưng trực quan, hấp dẫn giúp các bạn học sinh khắc phục việc sử dụng lý thuyết suông và hào hứng hơn với môn Toán. 

Từng gặt hái nhiều thành tích trong nước và quốc tế về Toán học, cô bạn yêu toán Nguyễn Nga Nhi (học sinh lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) luôn mong muốn đưa bộ môn này gần gũi, hấp dẫn hơn nữa đối với các bạn học sinh, đặc biệt là các em nhỏ.

Là một trong 7 dự án góp mặt tại Gala “Vietnam’s Young Leader” do Thành đoàn Hà Nội và Trung tâm Ivycation tổ chức, lập trình Toán tương tác của Nguyễn Nga Nhi đã gây ấn tượng mạnh vì cho phép học sinh tự khám phá bài toán một cách trực quan, sinh động, giúp các bạn nhỏ có thể dễ dàng hình dung, tìm lời giải cho nhiều bài Toán.

Nga Nhi chia sẻ với Vietnamnet: “Em nghĩ ra ý tưởng này khi đang hướng dẫn các bạn cùng lớp giải Toán. Cách suy nghĩ của em là mô hình hóa bài Toán nhưng các bạn lại không suy nghĩ như vậy. Em nghĩ rằng, nếu có thể biểu diễn được suy nghĩ của mình lên màn hình thì các bạn sẽ dễ dàng hiểu hơn”.

"Cô gái vàng" trường Amsterdam giúp môn Toán thú vị hơn bằng mô hình tương tác
Nga Nhi xuất sắc giành 1 trong 18 học bổng toàn phần Yale-Qooco để tham dự chương trình Học giả Trẻ Toàn cầu Yale 2018. (Ảnh: Dân Trí)

Mô hình của nữ sinh này đã khiến mỗi bài Toán trở nên đơn giản và thú vị khi tiếp cận. Chẳng hạn, bài Toán đếm hình tam giác của học sinh lớp 1, không phải học sinh nào cũng có thể tưởng tượng ra những hình tam giác đôi, tam giác ba… Trong khi đó, người học dùng mô hình tương tác muốn đếm hình nào chỉ cần nhấn vào, phần hình tam giác ấy sẽ sáng lên, dễ hình dung.

Nga Nhi cho biết, em đã dành ra 3 tháng để mày mò lập trình cho từng bài Toán. Hiện tại, nữ sinh đã làm ra hơn 100 sản phẩm với hơn 100 mô hình khác nhau cho học sinh cấp 1, cấp 2.

"Cô gái vàng" trường Amsterdam giúp môn Toán thú vị hơn bằng mô hình tương tác
Mô phỏng bài Toán đếm hình lập phương có sơn 4 mặt. Những khối lập phương có thể di chuyển để học sinh quan sát trực quan (Ảnh: Vietnamnet).

Ngoài ra, trong dự án Nga Nhi còn tổ chức ra các lớp hướng dẫn học sinh THCS tự xây dựng mô hình Toán tương tác cho riêng mình.

Nữ sinh này sẽ đứng lớp cung cấp cho học sinh những hiểu biết căn bản về lập trình, nhờ đó, người học đã có thể tự rút ra cách thức, tự tìm hiểu để tạo ra những sản phẩm kế tiếp.

“Mọi người thường nghĩ lập trình rất khó, nhưng, em đã dạy được học sinh lớp 6 sau 3 tiếng đồng hồ có thể làm ra một sản phẩm. Em nghĩ nếu các bạn nhỏ được tiếp cận với mô hình này sớm thì môn Toán sẽ không còn gì đáng sợ nữa”, Nga Nhi chia sẻ.

Trong tương lai, nữ sinh này mong muốn có thể sử dụng công cụ này để thay thế Powerpoint. Bên cạnh đó, giáo viên thường giảng Toán theo các bước tuần tự, công thức nên có thể sẽ gây khó hiểu cho học sinh, nên Nha Nhi sẽ tìm ra cách để giải thích chúng đơn giản hơn.

"Cô gái vàng" trường Amsterdam giúp môn Toán thú vị hơn bằng mô hình tương tác
Nguyễn Nga Nhi (ngoài cùng bên phải) giành huy chương vàng tại cuộc thi Toán học trẻ quốc tế 2014. (Ảnh: VnExpress)

Nguyễn Nga Nhi là “cô bé vàng” của Toán học trẻ Việt Nam, đoạt huy chương vàng Toán châu Á Thái Bình Dương tại Singapore năm 2013. Với vị trí xếp hạng thứ 4, Nga Nhi là thí sinh Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 10.

Năm 2014, Nga Nhi tiếp tục đoạt huy chương vàng trong cuộc thi Toán học trẻ quốc tế tại Hàn Quốc. Năm 2015, em cũng đoạt huy chương bạc trong cuộc thi này.

Em cũng từng là thủ khoa đầu vào của 3 khối chuyên: chuyên Toán – THPT chuyên Đại học Sư phạm, chuyên Toán – THPT chuyên Đại học Khoa học tự nhiên và chuyên Lý – THPT chuyên Đại học Khoa học tự nhiên.

Theo Dân Trí, ngoài những thành tích trên, mới đây, Nga Nhi đã giành học bổng toàn phần tham dự Chương trình Học giả Trẻ Toàn cầu Yale (Yale Young Global Scholars – YYGS) 2018 tại Mỹ.

An An