Ngay giữa trung tâm chợ thị trấn, nhóm thanh niên cố gắng bắt ép, giữ chặt, kéo… để “bắt vợ” đưa lên xe máy, mặc cho cô gái liên tục giãy giụa phản đối đến nỗi tuột cả váy. 

Những ngày gần đây, đoạn clip ghi lại cảnh “bắt vợ” của đồng bào dân tộc Mông mà anh Đỗ Mạnh C. ghi lại ngay tại trung tâm chợ thị trấn Phù Yên (Sơn La) đã nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng.

Theo anh C. chia sẻ trên Trí thức trẻ, vào ngày 13/2/2017, anh bắt gặp “một cảnh cướp vợ đích thực” theo phong tục của đồng bào người Mông tại chợ Phù Yên, đoạn clip ngay sau đó được anh C. quay lại và chia sẻ lên mạng xã hội.

bat-vo-2

Cô gái dân tộc liên tục vùng vẫy khỏi nhóm thanh niên (ảnh cắt từ Clip)

Như cảnh được quay trong clip, cô gái trẻ mặc trang phục dân tộc đang liên tục giãy giụa, gào khóc thảm thiết phản đối nhưng nhóm người thanh niên đi “bắt vợ” vẫn cố gắng giữ chặt tay, ôm, kéo, ép… hòng đưa cô lên xe máy mang về nhà.

Trong quá trình giằng kéo với nhóm thanh niên, chiếc váy đang mặc bên ngoài quần dài của cô gái bất ngờ bị tuột ra, khiến cô liên tục phải dùng tay để giữ váy.

Chứng kiến sự việc, một số người xung quanh cũng đã vào can ngăn, giúp đỡ, nhưng đều bị nhóm thanh niên ngăn cản. Một số người khác thì chỉ đứng xem, và bày tỏ, vì đây là tục lệ nên khó mà can thiệp.

bat-vo-1

Cuối cùng, nam thanh niên trong nhóm “bắt vợ” đã bế được cô gái lên xe và đưa về nhà, mặc cho cô gái liên tục giãy giụa phản đối. (Ảnh cắt từ clip)

Anh C. cũng chia sẻ thêm, giữa cô gái và người thanh niên kia có biết nhau từ trước và đang trong quá trình tìm hiểu, vì cô gái này không thích nên đã dẫn đến việc “bắt vợ” trên. Được biết, với phong tục “bắt vợ” nếu cô gái bỏ về trong 3 ngày đầu tiên thì sẽ không có chuyện gì xảy ra.

Sáng 20/2, trao đổi với Tri thức trẻ, ông Cầm Văn Đông, Chánh văn phòng UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La xác nhận về hình ảnh cướp vợ xảy ra tại chợ trung tâm huyện có thể xảy ra từ trước ngày 13/2.

Ông Đông cũng nói thêm, vì tục lệ bắt vợ của đồng bào dân tộc Mông đã có từ lâu nên không dễ để xử lý. Hiện lực lượng chức năng huyện đã vào cuộc xác minh sự việc.

Clip cô gái trẻ gào khóc trước nhóm thanh niên ‘bắt vợ’

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm