Một đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia do đối tượng Nguyễn Trần Lan Anh (SN 1999, trú tỉnh Bình Phước, là sinh viên một trường đại học) cầm đầu vừa bị Công an quận Đống Đa, Hà Nội triệt phá.

Các đối tượng bị khởi tố, tạm giam gồm: Nguyễn Trần Lan Anh (20 tuổi, trú H.Đồng Phú, Bình Phước), Lê Hoàng Nhí (31 tuổi, trú H.Cầu Ngang, Trà Vinh), Nguyễn Thị Kim Loan (34 tuổi, trú Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ), Nguyễn Thị Kim Sa (32 tuổi, trú Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ), Vũ Thị Phả (52 tuổi, quê H.Ninh Giang, Hải Dương). Riêng Huỳnh Thị Hồng (30 tuổi, trú tỉnh Đắk Lắk) bị khởi tố, nhưng đang nuôi con nhỏ nên được tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo hồ sơ đăng tải từ báo CAND, rạng sáng 18/1/2019, CAQ Đống Đa, Hà Nội nhận được tin báo của người dân về việc trước cửa một ngôi nhà trên phố Phương Mai có một bé sơ sinh bị bỏ rơi.

Tiến hành rà soát, các trinh sát phát hiện Nguyễn Trần Lan Anh là đối tượng đã “bỏ rơi” bé sơ sinh. Từ đây, một đường dây chuyên buôn bán trẻ sơ sinh từ Nam ra Bắc đã bị lực lượng Công an triệt phá, giải cứu nhiều em bé, bắt giữ 6 đối tượng liên quan, trong đó, Nguyễn Trần Lan Anh chính là một đầu mối buôn bán trẻ sơ sinh chuyên nghiệp, hoạt động xuyên quốc gia.

Tiến hành điều tra, các đối tượng khai nhận, chúng lập ra nhiều tài khoản Facebook khác nhau, tìm cách tiếp cận những sản phụ khó khăn qua các hội nhóm Facebook, nhằm xin con, rồi sau đó bán trẻ sơ sinh với giá hàng chục triệu đồng.

Đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia. (Ảnh: CAND).

Các trinh sát cho biết, sở dĩ các đối tượng như Lan Anh dễ dàng thuyết phục những người mẹ sẵn sàng bán con mình để lấy 20-30 triệu đồng là bởi trước lúc giao dịch, các đối tượng đã có thời gian trò chuyện, tìm hiểu. Chúng tự bịa ra những câu chuyện éo le của bản thân, như đang không sinh được con, hiếm muộn hay vô sinh… nên muốn nhận cháu bé về làm con nuôi, đồng thời khẳng định sẽ trực tiếp nuôi chứ không hề tiết lộ việc mang bán.

Về phía những người mẹ, hoặc là lỡ dính bầu với người yêu, hoặc sinh con ngoài giá thú, hay do điều kiện kinh tế khó khăn không thể nuôi con… nên khi nghĩ mình đã tìm được “người mẹ thứ hai” có thể cho con mình cuộc sống tốt hơn đã đồng ý giao con mà không biết đã gặp những “mẹ mìn” trong đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia.

Tại nhà của những đối tượng liên quan, Công an phát hiện một số bé sơ sinh được chúng đưa về nuôi dưỡng, chờ ngày bán cho các đầu mối đặt mua. Đến nay, đã có 6 đối tượng bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra về hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Thanh Thanh (Tổng hợp)